Cách cắm hoa để bàn thờ gia tiên tăng thêm vượng khí, hút tài lộc

Cách cắm hoa để bàn thờ gia tiên tăng thêm vượng khí, hút tài lộc Hoàng Minh

Trong thờ cúng thì bình hoa tươi là thứ không thể thiếu được trong những ngày khi thắp hương nhất là vào các dịp đặc biệt như: trong các dịp lễ tết, hay những hôm mùng 1, ngày rằm thì không thể thiếu được. Ấy vậy mà không phải ai cũng biết cắm hoa trên bàn thờ gia tiên, sao cho đúng cách, đẹp mắt về mặt phong thủy giúp gia chủ tăng thêm được vượng khí, hút tài lộc, trong bài viết dưới đây là những tham khảo mời các bạn cùng tìm hiểu nhé.

Những loại hoa nên trưng bày trên bàn thờ

Mỗi loại hoa đều mang cho mình một ý nghĩa khác nhau và cũng có tên gọi khác nhau. Nên không phải loại hoa nào cũng có thể cắm được lên trên bàn thờ, nên trước khi căm hoa trên bàn thờ thì chúng ta nên tìm hiểu kĩ nhé.

Tùy vào từng vùng miền khác nhau mà có những loại hoa đặc trưng khác nhau để trưng bày lên trên bàn thờ. Nhưng nhìn chung có một số loại hoa được lựa chọn để cắm như: hoa sen, hoa cúc, hoa hồng, hoa cát tường, hoa huệ. Đây đều là những loại hoa mang ý nghĩa tượng trưng cho sự tốt đẹp, nên rất phù hợp để dâng lên bề trên.

 

Lựa chọn những loại hoa phù hợp để trưng bày trên 
bàn thờ gia tiên

Lựa chọn những loại hoa phù hợp để trưng bày trên bàn thờ gia tiên

 

Trên bàn thờ mà cắm một lọ hoa tươi mang ý nghĩa tích cực, thanh tao, vừa mang lại một sự tươi mới trong không gian thờ cúng và gia chủ mới gặp được nhiều may mắn trong cuộc sống.

Những loại hoa không nên đặt lên bàn thờ

Với nhu cầu của xã hội thì trên thị trường hoa ngày càng có nhiều loại hoa hơn cả, nhưng không phải loại hoa nào cũng phù hợp để đặt lên bàn thờ.

Vì có nhiều loại hoa có gai góc rồi có mùi rất khó chịu, điều này mang đến những ý nghĩa không tốt lành, nên thường không sử dụng những loại hoa như thế này.

Mặc dù có những loại hoa vừa đẹp, sang, đắt tiền nhưng cũng không được đặt trên bàn thờ như hoa phong lan, vì màu sắc rất sặc sỡ với các tên gọi của hoa không thích hợp cho thờ cúng.

Hoặc các loại hoa lan móng rồng, hoa chăm pa cũng không được đặt lên bàn thờ.

Một số sai lầm trong cắm hoa cần tránh

Nhiều người muốn tiện không phải thay đi cắm lại nên dùng hoa nhựa, hoa giấy để đặt lên bàn thờ, nhưng thực sự điều này không nên vì hoa giả không nên thờ mà chỉ nên thờ hoa tươi thôi.

Mặt khác hoa dâng lên là để thể hiện tấm lòng của con cháu và sự kính trọng vì các cụ chỉ ngửi hương ngửi hoa thôi nên không được thờ cắm hoa giả.

Bạn cũng không nên bày quá nhiều bình hoa trên một bàn thờ mà chỉ bày nhiều nhất là 2 bình thôi.

Cũng không nên cắm nhiều loại hoa với các màu sắc rực rỡ khác nhau vì thiếu đi sự trang nghiêm.

 

Bình hoa trên bàn thờ không được phép che mất di 
ảnh của người đã khuất

Bình hoa trên bàn thờ không được phép che mất di ảnh của người đã khuất

 

Những điều chú ý để có được lọ hoa đẹp trên bàn thờ

Thứ nhất là linh hoạt trong việc chọn hoa, theo từng vùng miền có các loại hoa để lựa chọn khác nhau, nhưng bạn không nên chọn quá nhiều loại hoa, nhiều màu sắc cắm trên một lọ hoa dâng lên bàn thờ.

  • Chú ý khi chọn hoa nên chọn những bông hoa tươi, đẹp có mùi hương dễ chịu, thơm nhẹ không chọn loại có mùi hôi.
  • Khi cắm hoa nên cắm sao cho lọ hoa cân xứng, nhất là nếu cắm 2 lọ hoa thì lại càng cần sự cân xứng hơn trong việc bài trí trên bàn thờ.
  • Cắm hoa cũng không được lấp đi di ảnh của ông bà tổ tiên.
  • Cắm hoa sao cho chiều cao phù hợp cân đối giữa hoa với bình, sự cân đối giữa bàn thờ với bình hoa... đem lại thẩm mĩ trong thờ cúng.

Hy vọng với những chia sẻ trên các bạn sẽ tham khảo và rút kinh nghiệm cho mình. Để có thể có những lọ hoa đẹp nhất trưng bày trên bàn thờ gia tiên.

Cập nhật lần cuối: 15/05/2021 09:03:55 SA