Đặt bàn thờ chung cư cần tuân thủ nguyên tắc gì?

Đặt bàn thờ chung cư cần tuân thủ nguyên tắc gì? Hoàng Minh

Bàn thờ chung cư được thiết kế khá nhỏ gọn, phù hợp với những căn chung cư hạn chế về diện tích, vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ, phong thủy, linh thiêng mà vô cùng tiện ích. Vậy phải đặt bàn thờ như thế nào cho đúng phong thủy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay dưới đây.

Nguyên tắc "tọa cát hướng cát"

“Tọa cát hướng cát”, tức là nằm ở vị trí tốt và nhìn ra hướng tốt.Theo phong thủy, đặt bàn thờ nhất thiết phải được đặt ở vị trí trí “cát”, nhìn ra hướng tốt, hợp theo tuổi của gia chủ để có thể đón được tài lộc vào nhà.

Theo đó, cần chú ý vị trí đặt bàn thờ cần cao ráo, thoáng mát, sạch sẽ, nên tránh khu vực sinh hoạt, phòng ngủ, phòng tắm, nhà vệ sinh... Phía sau bàn thờ phải là tường vững chãi, tuyệt đối không được dựa vào tường kính hoặc cửa sổ… Đặt bàn thờ đối diện cửa ra vào nếu phù hợp về vị trí và hướng thì sẽ rất tốt về phong thủy.

 

ban-tho-treo-tuong-TT16-12-4-19.jpg

Mẫu bạn thờ treo tường được ưu tiên lựa chọn cho các chung cư

 

Nguyên liệu gỗ làm bàn thờ

Bàn thờ là rất quan trọng trong mọi gia đình, vì vậy cần đảm bảo độ bền đẹp, sang trọng. Đó là lý do bàn thờ chung cư phải được làm từ gỗ mới hoàn toàn, không lấy gỗ cũ hay đã qua sử dụng để làm bàn thờ. Màu sắc gỗ sẽ tùy thuộc vào màu sơn tường nhà chung cư của gia chủ mà lựa chọn cho phù hợp, hài hòa. Một số loại gỗ tốt để làm bàn thờ là gỗ trầm, hương vàng, gụ, mít,...

Vị trí góc thờ, bàn thờ trong căn hộ chung cư

Cũng tương tự như vị trí và hướng đặc bàn thờ, thì góc thờ, bàn thờ nên đặt trong khoảng giữa các phòng trong căn hộ và không thuộc vào hẳn một phòng nào. Do nhà chung cư hạn chế về diện tích nên không thể có riêng 1 phòng thờ trong nhà, vì vậy nên cần bố trí góc thờ, bàn thờ nằm ở khoảng đi lại giữa nhà là phù hợp nhất.

Kết hợp tủ thờ và tủ trang trí

Nếu gia đình bạn có tủ trang trí thì bạn nên kết hợp với tủ thờ để có thể đặt trong phòng khách, vừa có thể đảm bảo tính thâm mỹ, phong thủy lại thuận tiện trong cuộc sống sinh hoạt và thờ cúng .

Không khí phòng thờ

mẹo đặt bàn thờ chung cư hợp phong thủy

Bàn thờ và khu vực thờ cúng được bố trí hài hòa, sang trọng

Nếu có phòng thờ riêng trong căn hộ thì nên tạo được không khí trang nghiêm, ấm cúng tránh tạo cảm giác lạnh lẽo, u ám. Muốn vậy, trong phòng thờ gia chủ nên lắp đặt đèn có ánh sáng ấm, dịu nhẹ, không nên đặt nhiều ảnh hay tượng thần, phật.

Những điều tuyệt đối nên tránh khi đặt bàn thờ trong căn hộ chung cư:

  • Tuyệt đối không đặt bàn thờ cạnh hoặc đối diện nhà vệ sinh, nhà tắm hay phòng ngủ, vì nơi thờ cúng là nơi tôn nghiêm, kiêng kỵ nơi ô uế.
  • Không đặt bàn thờ ở lối đi lại vì đây là khu vực ồn ào, sẽ làm ảnh hưởng đến sự thanh tịnh, trang nghiêm của không gian thờ cúng.
  • Gia chủ không nên đặt bàn thờ dưới xà nhà, đây là điều kiêng kỵ vì điều đó sẽ ảnh hưởng đến tài vận. Sức khỏe của các thành viên trong gia đình cũng sẽ bị ảnh hưởng xấu, khó đón được quý nhân phù trợ.
  • Bàn thờ không nên đặt theo hướng ngũ quỷ: Tây Bắc – Đông Nam( đặt hướng Tây Bắc nhìn ra hướng Đông Nam hoặc ngược lại), nên  đặt bàn thờ theo hướng của gia chủ là tốt nhất.
  • Không được để khu vực thờ cúng, chân bàn thờ bị bẩn, không để đồ dưới chân bàn thờ, gầm bàn thờ.

Hy vọng với những thông tin trên đây, có thể giúp quý khách hàng hiểu hơn về cách đặt bàn thờ chung cư sao cho đúng cách. Quý khách hàng có nhu cầu mua bàn thờ chung cư chất lượng, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo gía cụ thể nhất!

Cập nhật lần cuối: 14/05/2021 08:51:09 CH