Mẹo bày bàn thờ gia tiên theo phong thủy

Mẹo bày bàn thờ gia tiên theo phong thủy Hoàng Minh

Đạo hiếu “uống nước nhớ nguồn” là truyền thống tốt đẹp của người Việt. Bởi vậy, bàn thờ gia tiên là cách để con cháu bày tỏ biết ơn, sự thành kính đối với các đấng sinh thành đã có công sinh thành và phát triển dòng họ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bày bàn thờ theo đúng phong thủy rước tài lộc về gia đình. Dưới đây là một số lưu ý khi bài trí và sắp đặt bàn thờ gia tiên để gia đình bình an, hạnh phúc và may mắn.

 

Cách bài trí bàn thờ theo phong thủy phương Đông

1.  Phân biệt bàn thờ tổ tiên với các bàn thờ khác trong gia đình

Trong gia đình truyền thống Việt Nam, bàn thờ Tổ tiên là bàn thờ chính. Tuy nhiên, người ta vẫn có sự phân biệt giữa bàn thờ họ và bàn thờ chi và bàn thờ gia đình để có hướng bày bàn thờ theo phong thủy.

 

bàn thờ đẹp

Bài trí bàn thờ phù hợp cho gia đình, dòng họ

a/ Bàn thờ họ

Bàn thờ họ là do tất cả con cháu trong dòng họ lập chung một bàn thờ vị Thủy tổ được gọi là Từ đường của dòng họ. Bài vị Thủy tổ thường được ghi bằng chữ Hán và được đặt riêng biệt trong nhà thờ do chi trưởng nam giữ hương hỏa. Trong trường hợp trưởng họ không có con trai nối dõi thì việc cúng bái và duy trì hương hỏa mới chuyển sang chi dưới.

Nhiều dòng họ không có điều kiện lập nhà thờ sẽ xây một đài lộ thiên và dựng bia đá ghi tên thụy, hiệu của Tổ tiên. Mỗi khi giỗ Tổ, cả họ thường ra đài lộ thiên hay đến nhà thờ để bái tế. Cúng tế xong thì các gia đình sẽ về nhà trưởng họ ăn uống.

b/ Nhà thờ chi

Nhiều họ lớn tại Việt Nam như Trần, Lê, Nguyễn,...  được chia thành nhiều chi do quá đông con cháu. Ngoài việc tham gia giỗ Tổ toàn họ thì các chi cũng có ngày giỗ Tổ chi họ riêng. Một số gia đình nông thôn vẫn còn đặt bức hoành phi ghi rõ từ đường  chi họ nào trên bàn thờ mình. Người trong chi họ sẽ dành ra một số ruộng đất để lấy hoa lợi cúng giỗ tổ tiên, ruộng này gọi là Kỵ điền.

c/ Bàn thờ gia đình

Mỗi gia đình Việt đều có bàn thờ Gia tiên riếng,  được lập ngay ở gian giữa nhà chính để thờ cúng đấng sinh thành đã khuất. Những người con thứ thì không nhất thiết cần phải thờ gia tiên. Nhưng vì lòng thành kính tới gia tiên thì họ vẫn lập bàn thờ để cúng vọng.

2/ Cách bày bàn thờ theo phong thủy

Bàn thờ gia tiên cần đặt ở nơi trang nghiêm, yên tĩnh

bàn thờ theo phong thủy

Bàn thờ đặt hợp với phong thủy

a/ Không kê bàn thờ hướng trực tiếp ra cửa

Cách bày bàn thờ gia tiên theo phong thủy là cần tránh hướng trực tiếp với hướng cửa sổ hay cửa ra vào. Bởi theo phong thủy, các vị trí ấy sẽ làm hao tài lộc cho gia chủ. Trong trường hợp ngôi nhà có diện tích khiêm tốn và  bàn thờ “bắt buộc” phải hướng ra cửa hay vị trí khiến nhiều người để ý, bạn cần phải làm rèm che lại phía trước và hai bên.

b/ Không đặt bàn thờ ở lối đi lại

Bàn thờ là nơi gia tiên yên nghỉ, do đó cần chọn nơi thờ cúng yên tĩnh, trang nghiêm. Một số vị trí cần tránh đặt bàn thờ như bên cạnh, bên dưới phòng trẻ em, sân chơi. Các vị trí ấy sẽ làm gia chủ hao tán đi tài lộc, gặp vận rủi.

c/ Không kê bàn thờ gần nhà vệ sinh, nhà tắm

Bàn thờ gia tiên là nơi linh thiêng nhất trong căn nhà. Tuyệt đối không đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh hay phòng tắm hoặc khu vực ô nhiễm. Điều này sẽ làm ô uế không gian và làm vận khí của gia đình đi xuống.

d/ Kê bàn thờ tại chung cư cần có vách ngăn

Kê bàn thờ tại chung cư cần có vách ngăn

Kê bàn thờ tại chung cư cần có vách ngăn

Đối với nhà chung cư, thông thường các phòng sẽ thông nhau và thường chung một tầng. Nếu đặt bàn thờ và phòng khách chung một mặt bằng thì cần có vách ngăn, tấm bình phong để ngăn cách không gian. Điều này sẽ làm giảm các tầm nhìn trực tiếp vào khu thờ tự tổ tiên, đây được coi là cách bày bàn thờ theo phong thủy đúng đắn.

e/ Bàn thờ phải luôn sạch sẽ

Nơi thờ cúng gia tiên cần được lau chùi thường xuyên để đảm bảo sạch sẽ cho việc nhang khói. Không gian bàn thờ phải thông thoáng, vị trí đặt phải phù hợp. Bàn thời đặt quá cao thường sẽ gây khó khăn trong việc thờ cúng, quá thấp sẽ thiếu sự trang nghiêm.

f/ Hướng đặt bàn thờ hợp lý

Việc sắp xếp và đặt hướng bàn thờ cần căn cứ vào mệnh của gia chủ. Trong phong thủy bát trạch thường con người được chia ra làm Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh.

Người Đông tứ mệnh thì bàn thờ hướng vào một trong 4 hướng Khảm (Bắc), Chấn (Đông), Tốn (Đông Nam), Ly (Nam).

Người Tây tứ mệnh thì bàn thờ hướng vào một trong 4 hướng Đoài (Tây), Cấn (Đông Bắc), Càn (Tây Bắc),Khôn (Tây Nam).

g/ Trang trí bàn thờ bằng cây xanh

Để tăng thêm sinh khí cho nơi thờ tự, nhiều gia chủ có thể trang trí thêm một hai cây xanh như phát lộc , cây kim tiền, … Không nên lựa chọn các loại cây có gai nhọn và khó chăm sóc để tránh trường hợp đang trồng thì cây chết. Không chỉ làm đẹp cho bàn thờ, các cây có ý nghĩa tốt sẽ làm cho  gia tăng sinh khí, phước lành cho các gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Trên đây là các thông tin cơ bản Đồ thờ phong thủy đưa ra  giúp bạn có cái nhìn rõ nét về nơi thờ tự và từ đó đưa ra cách bày bàn thờ phong thủy. Tuy nhiên, bạn nên trao đổi với các thành viên trong gia đình và những người chuyên gia phong thủy khi có sự thay đổi về bàn thờ, lập bát hương để mang tới tài lộc, may mắn.

Cập nhật lần cuối: 11/05/2021 08:23:54 CH