Thiết kế phòng thờ trong nhà ống

Thiết kế phòng thờ trong nhà ống Hoàng Minh

Từ ngàn đời xưa, dân tộc ta đã luôn coi trọng truyền thống uống nước nhớ nguồn. Mỗi gia đình đều sẽ có một chiếc bàn thờ gia tiên để thờ cúng ông bà, tổ tiên. Thể hiện lòng thành kính, sự biết ơn, lòng hiếu thảo với các đấng sinh thành. Đến ngày nay, truyền thống đó vẫn đang được giữ gìn và phát huy. Với tình hình đô thị hóa phát triển, đất chật người đông. Nhà nước thường quy hoạch thành từng khu dân cư, phân chia thành từng lô cho người dân. Nhà ống thường được xây dựng nhiều để tiết kiệm diện tích đất và vẫn đẹp mắt và mang tính thẩm mỹ cao. Việc thiết thế phòng thờ trong nhà ống như thế nào đẻ vừa hợp phong thủy, vừa đẹp mắt và thuận tiện. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu dưới đây.

 

Với các gian nhà ngày xưa, nhà cấp 4 hay nhà ở căn chung cư, thường sẽ để bàn thờ vào chung với phòng khách. Nhưng nhà ống thì lại khác. Nhà ống sẽ có nhiều diện tích hơn, vậy nên mọi người nên xây một phòng thờ riêng biệt. Vừa yên tĩnh, vừa kín đáo tiện việc thờ cúng. Nên xây phòng thờ là tầng cao trên cùng.

 

phòng thờ cho nhà ống

 

Việc tách riêng phòng thờ bạn có thể đóng các tủ thờ to và trang trí phòng thờ theo ý mình mong muốn.

Thiết kế phòng thờ cũng không nên quá to hoặc quá nhỏ. Vừa đủ với nhu cầu của gia đình. Nếu gia đình bạn đông người, đông con cháu thì nên thiết kế to một chút để cho các dịp lễ tết hay hội họp, mọi người sẽ có không gian và không sợ chật chội.

Một số lưu ý khi thiết kế phòng thờ trong nhà ống :

Không nên để phòng thờ cạnh nhà vệ sinh hoặc nhà tắm . Đây là nơi ẩm ướt, nhiều khí nặng. Việc để phòng thờ cạnh sẽ gây nên những điều không tốt, mất linh thiêng, gia chủ sẽ không gặp may mắn.

 

bàn thờ phong thủy

 

  • Nên chú ý không gian đặt bàn thờ không để gần phòng nào để tránh bị quẩn khói kkhi thắng nhang. Tốt nhất nên đặt phòng thờ ở vị trí cao nhất. Cũng thể hiện sự thành kính, kính trọng đối với ông bà, tổ tiên mình.
  • Không được đặt phòng thờ ở dưới nhà vệ sinh. Đây là điều tối kị.
  • Hướng của bàn thờ nên trùng với hướng nhà. Nếu đặt lệch đi, gia đình sẽ khó hòa thuận, mất đoàn kết.

 

bàn thờ phong thủy

 

  • Không nên đặt bàn thờ đối diện với cửa ra vào, khi mở cửa thắp nhang, cúng bái gió lùa tắt nến hay tắt nhang thì đó là điều không tốt.
  • Tuyệt đối không đặt bàn thờ dưới thanh xà ngang của nhà. Điều này sẽ gây ra tà khí, mang lại những điều không may.
  • Nên dọn dẹp, lau chùi vệ sinh phòng thờ thường xuyên . Đồ cúng khi cúng xong nên mang xuống thụ lộc. Không nên để lâu ngày, vừa gây mất vệ sinh vừa ảnh hưởng không tốt tới bàn thờ.
  • Nếu gia đình bạn lắp tủ thờ thì ngăn kép để đồ bên dưới chỉ nên để bát , đũa, đồ thờ cúng. Không được để linh tinh, bừa bộn. Đặc biệt không được để đồ cá nhân của mình vào.

Việc để bàn thờ trên cao sẽ có bất tiện là vất vả khi thờ cúng, việc mang đồ cúng, mâm cơm lên trên lầu cao là khó khăn. Để trên cao con cháu cũng không hiểu hết được lễ nghĩa thờ cúng ông bà. Vậy nên tùy vào sự lựa chọn của mỗi gia đình, tùy theo cách thiết kế mà lựa chọn phòng thờ cho hợp lý.

Trên đây là một số lưu ý kkhi thiết kế phòng thờ trong nhà ống. Hy vọng sẽ có ích cho quý độc giả. Nếu bạn muốn mua bàn thờ hay những đồ thờ cúng hãy đến với Đồ thờ phong thủy để có được những món đồ chất lượng với giá cả phải chăng.

Cập nhật lần cuối: 12/05/2021 08:01:07 CH