Ý nghĩa của bát hương - đồ thờ phong thủy quan trong trong thờ cúng mà bạn nên biết

Ý nghĩa của bát hương - đồ thờ phong thủy quan trong trong thờ cúng mà bạn nên biết Hoàng Minh

Đã là người Việt Nam, cho dù bạn là ai? Cho dù bạn có đi đâu? Thì chắc rằng bạn cũng không thể quên được tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của gia đình mình. Mà trong việc thờ cúng tổ tiên thì bát hương được xem là vật phẩm vô cùng quan trọng đặt trên bàn thờ gia tiên. Vì đây là nơi ngụ của những người đã khuất, hoặc nói cách khác đây chính là ngôi nhà của ông bà tổ tiên, của những người âm. Nên vật phẩm bát hương mang một ý nghĩa thiêng liêng, tâm linh sâu xa. Mời các bạn hãy tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây.

Những ý nghĩa quan trọng của bát hương trên bàn thờ gia tiên

Thứ nhất bát hương là một đồ vật thiêng liêng, rất nhiều ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Trong văn hóa Á Đông, muỗi khi thắp hương để thờ cúng là khi chúng ta tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên, những người đã khuất.

Khi thắp hương cũng là lúc mà những người sống, con cháu khấn bái cầu nguyện và mong được những người đã khuất phù hộ cho. Đây cũng là một cách để tăng thêm niềm tin trong cuộc sống, những điều mà bạn đang mong ước sẽ được ông bà phù hộ thành hiện thực.

 

Bát hương là vật phẩm quan trọng bậc nhất trên bàn 
thờ gia tiên

Bát hương là vật phẩm quan trọng bậc nhất trên bàn thờ gia tiên

 

Người xưa cho rằng gia đình đó có êm ấm, hạnh phúc hay không chỉ cần nhìn vào bát hương đã biết được như thế nào. Nên bát hương đặt trên bàn thờ phải luôn được lau chùi sạch sẽ, chứng tỏ gia đình đó con cháu hiếu thuận, và có lối sống ngăn nắp, gọn gàng.

Bên cạnh đó bát hương được xem là nơi để những người đã khuất sum họp, gặp nhau mỗi dịp lễ tết, do đó mà con cháu nên chăm lo dọp dẹp để bàn thờ luôn được sạch sẽ, ngăn nắp.

Bát hương còn là vật dụng để thờ cúng thần linh, nếu những gia đình theo đạo phật thì bát hương là nơi để thờ cúng đấng tối cao theo tín ngưỡng con người.

Mỗi khi đốt hương chính là 1 hành động thể hiện niềm tin, sự tôn kính, của con cháu với đấng bề trên.

Nhiều người tin rằng sự kính trọng, lòng thành và niềm tin của những người thắp hương sẽ được các thần linh chứng giám ban cho nhiều phước lành, may mắn.

 • Nên bát hương luôn giữ gìn cẩn thận, chu đáo.
 • Bát hương còn thể hiện tinh thần đạo lí của dân tộc, bát hương còn nhắc nhở chúng ta luôn nhớ đến cội nguồn xa xưa của mình.
 • Bát hương còn lưu giữ những truyền thống quý báu của dân tộc.
 • Đã từ lâu bát hương được xem là truyền thống hương hỏa không thể thiếu được trong mỗi gia đình, và được truyền từ đời này sang đời khác, để tiếp quản việc hương khói.
 • Trên bát hương còn có các hoa văn rồng, phượng đây là hình ảnh gắn liền với thần linh, thể hiện sự tôn kính.
 • Bát hương còn có ý nghĩa quan trọng trong việc thức tĩnh con người.
 • Khi thắp hương cho tổ tiên xong con người cảm thấy nhẹ nhõm, thoải mái hơn, thanh thản hơn.

 

Bài trí bát hương phù hợp trên bàn thờ gia tiên

Bài trí bát hương phù hợp trên bàn thờ gia tiên

 

Những lưu ý trong việc bày trí và sắp xếp bát hương trên bàn thờ gia tiên

 • Luôn đặt bát hương ở chính giữa của bàn thờ.
 • Số lượng bát hương phải là số lẻ.
 • Nếu 3 bát hương thì bát chính giữa phải to hơn 2 bát bên cạnh.
 •  Nếu bát hương bị sứt cần phải thay ngay.

Bài viết trên là những kiến thức rất có giá trị, giúp bạn biết được rõ hơn về ý nghĩa của bát hương, vai trò của bát hương trong văn hóa thờ cúng.  Cũng như biết hết được những ý nghĩa sâu xa của bát hương với người Việt Nam.

Hy vọng với những kiến thức đó, sẽ giúp bạn làm tốt hơn việc thờ cúng tổ tiên của gia đình mình.

Nếu bạn cần tư vấn thêm về bàn thờ gia tiên hoặc tư vấn thiết kế phòng thờ phù hợp. Vui lòng liên hệ đến Hotline của Đồ thờ phong thủy để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Cập nhật lần cuối: 11/05/2021 09:06:00 SA