Một số điểm cần lưu ý khi bài trí bàn thờ tam cấp, nhị cấp sao cho hợp phong thủy

Một số điểm cần lưu ý khi bài trí bàn thờ tam cấp, nhị cấp sao cho hợp phong thủy Hoàng Minh

Hiện nay các kiểu bàn thờ tam cấp, bàn thờ nhị cấp là loại bàn thờ gia tiên đang được ưa chuộng với nhiều gia đình vì nó giúp gia đình tiết kiệm diện tích mà vẫn đảm bảo được yếu tố tâm linh, vẫn tha hồ bài trí các vật phẩm lên bàn thờ theo ý muốn của gia đình mình.

Một trong những yêu cầu của xã hội hiện nay là tính văn minh, tính thẩm mĩ trong không gian nhà thờ nhưng vẫn đảm bảo được yếu tố tâm linh. Chính vì vậy, bàn thờ tam cấp, nhị cấp được thiết kế nhằm đáp ứng những yêu cầu này của nhiều gia đình nên đang rất được nhiều người ưa chuộng. Vậy bài trí bàn thờ tam cấp, nhị cấp sao cho đẹp, phù hợp với phong thủy mời các bạn đi vào tìm hiểu bài viết sau đây.

 

Bàn thờ tam cấp

Bàn thờ tam cấp

 

Như thế nào gọi là bàn thờ tam cấp, nhị cấp

Bàn thờ tam cấp, nhị cấp là loại bàn thờ được thiết kế gần giống với bàn thờ thông thường, nhưng được thiết kế thêm một bậc, hoặc 2 bậc nữa, nhằm tiết kiệm diện tích cho những không gian hạn chế, còn có cách gọi khác về loại bàn thờ này là bàn thờ 2 tầng, hoặc bàn thờ 3 tầng.

Những lợi ích mà bàn thờ tam cấp, nhị cấp đem lại

Bàn thờ tam cấp, nhị cấp được sử dụng rất tiện lợi, thông thường thì các gia đình sử dụng phân chia bàn thờ thành các cấp bậc thờ để tránh phạm phải điều bất kính đối với thần phật.

Ngoài ra có những gia đình chọn bàn thờ tam cấp, nhị cấp là bàn thờ gia tiên, hay cho dòng họ cũng dễ dàng phân cấp bậc trong gia tiên của dòng họ. Loại bàn thờ này cũng giúp gia chủ dễ dàng hơn trong cách bài trí các vật phẩm, các vật trang trí , những đồ thờ như: lư đồng, đỉnh thờ, ngai thờ...

Nhất đối với những gia đình có diện tích hạn chế thì kiểu bàn thờ này rất phù hợp mà vẫn đảm bảo được ý nghĩa tâm linh

 

bàn thờ nhị cấp

Bàn thờ nhị cấp

 

Cách sắp xếp bàn thờ tam cấp

 •  Nếu gia đình bạn đang sử dụng kiểu bàn thờ tam cấp thì các bạn nên lưu ý về cách sắp xếp nhé.
 • Bậc trên cùng sẽ là bậc cao nhất sẽ đặt bát hương thờ phật, đây là cấp bậc cao nhất trong tín ngưỡng Việt Nam.
 • Bậc thứ 2 là bậc để đặt bát hương thờ thần linh, thổ địa, ông công ông táo.
 • Bậc thứ 3 là để đặt bát hương ông bà tổ tiên, gia tiên, bà cô ông mãnh.

Cách sắp xếp bàn thờ nhị cấp

 • Nếu gia đình thờ phật thì đặt thờ phật lên cao nhất, bậc phía dưới là đặt bát hương của thần linh thổ địa, ông bà gia tiên, và bà cô ông mãnh.
 • Với mặt bàn thì sẽ bày các lễ vật, các vật phẩm khác  sao cho được cân xứng, hài hòa.
 • Trên bàn thờ nên đặt đủ theo ngũ hành : kim, mộc, thủy, hỏa , thổ.

Những lưu ý trong việc đặt bàn thờ tam cấp, nhị cấp

 • Bàn thờ tam cấp, nhị cấp hay còn được gọi là bàn thờ gia tiên, phải được đặt ở nơi nghiêm trang, thanh tịnh, cao thoáng, đủ ánh sáng  chứ không được bố trí nơi u ám, ô uế, ồn ào.
 • Tuyệt đối kiêng những vị trí như gần nhà vệ sinh, nhà tắm, phòng ngủ, cầu thang hay những nơi mà có nhiều người qua lại.
 • Luôn giữ bàn thờ sạch sẽ, thơm tho, và không gian thờ cúng cũng phải sạch sẽ  gọn gàng.
 • Lau dọn các đồ thờ cúng sạch sẽ, để thể hiện sự tôn nghiêm, kính trọng của con cháu.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết trên, có thể giúp các bạn hiểu hơn được cách bài trí cho bàn thờ tam cấp, bàn thờ nhị cấp. Cũng như là cách sắp xếp các đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên một cách hợp phong thủy, mà mang tính thẩm mĩ cao.

Nếu bạn đang có nhu cầu lựa chọn bàn thờ gia tiên cho gia đình mình. Vui lòng liên hệ đến Hotline của Đồ thờ phong thủy để được tư vấn và báo giá tốt nhất.

Đồ thờ phong thủy - Xưởng đồ thờ giá gốc!

Cập nhật lần cuối: 13/04/2021 11:20:43 SA