Cách bố trí phòng thờ cho nhà cấp bốn

Cách bố trí phòng thờ cho nhà cấp bốn Hoàng Minh

Từ xưa đến nay không gian thờ cúng luôn được coi trọng khi làm nhà ở. Đó là môt truyền thống tốt đẹp bao đời nay của người dân việt nam chúng ta.

thiết kế phong thờ cho nhà cấp 4

Thiết kế phòng thờ hợp phong thủy cho nhà cấp 4

Thờ cúng tổ tiên là sự thể hiện lòng thành kính, nhớ ơn của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Đối với các nhà cao tầng thì phòng thờ thường được đặt ở tầng cao nhất nhưng đối với nhà cấp bốn có nhiều cách bố trí khác nhau các và phụ thuộc vào không gian, diện tích của ngôi nhà. Nhưng bố trí như thế nào cho vừa tiện cho việc thờ cúng lại vừa hợp phong thủy. Bài viết này là một gợi ý cho các bạn về cách thiết kế phòng thờ cho nhà cấp bốn

Một số cách thiết kế phòng thờ nhà cấp bốn

Nếu như với những ngôi nhà truyền thống thì không có phòng thờ riêng mà họ đặt bàn thờ song rồi đến bộ bàn ghế ngồi hoặc có nhiều nhà còn đặt bàn thờ lên tủ  rồi phía ngoài là phòng khách, bếp và khu vực nhà vệ sinh làm tách ra chỗ khác đây là đối với những gia đình nông thôn có diện tích rộng.

Hiện nay có nhiều cách bố trí phòng thờ nhà cấp bốn như sau: 

 • Thứ nhất có thể bố trí phòng thờ nhà cấp bốn kếp hợp với phòng khách có sử dụng vách ngăn bằng gỗ để ngăn cách giữa phòng khách và phòng thờ cách bố trí này tạo nên cảm giác rộng hơn cho phòng khách
 •  Thứ hai có thể đặt phòng thờ ở phía trong của phòng khách và sử dụng rèm che ngăn phòng khách và phòng  thờ. Những ngôi nhà có phòng khách ở giữa hay sử dụng cách này.
 • Có thể đặt phòng thờ bên cạnh phòng khách nếu không có bức tường chắn thì nên làm rèm để chắn ngăn cách
 • Tiếp đến là kiểu bàn thờ đóng treo trên tường trong phòng khách với kiểu thiết kế này các bạn không cần phải bố trí phòng thờ nữa nhưng rất bất tiện.

Ngoài ra việc bố trí phòng thờ nhà cấp 4 theo nhu cầu của gia đình. Nếu như gia đình có diện tích rộng và muốn thiết  kế phòng thờ riêng, một không gian tâm linh để tạo nên sự linh thiêng thanh tịnh, sự riêng biệt nơi thờ cúng. Và thiết kế sao cho hợp lý cũng như mang tính thẫm mĩ cao.

Các gia đình còn bố trí phòng thờ dựa vào diện tích của ngôi nhà. Với sự phát triển của xã hội cùng với nhu cầu của con người ngày càng cao thì các nhà cấp bốn ở nông thôn đã được thiết kế hiện đại hơn trước trong đó có những ngôi nhà biệt thự cấp 4 với điện tích rộng rãi và được thiết kế sang trọng. Bên cạnh đó vẫn có những ngôi nhà cấp 4  mái tôn, ngói do không có điều kiện về tài chính vậy nên dựa vào điều kiện kinh tế,dựa vào điện tích ngôi nhà để chúng ta thiết kế phòng thờ sao cho hợp lí, tiện lợi nhưng vẫn thể hiện được lòng thành kính đối với tổ tiên. Đối với ngôi nhà có diện tích hẹp, đơn giản thì bố trí phòng thờ kết hợp với phòng khách hoặc đật ở vị trí giữa nhà như kiểu truyền thống. Còn những gia đình có điều kiện cùng với diện tích rộng thì bố trí phòng thờ riêng với không gian thờ cúng riêng.

 

thiet-ke-phong-tho-PT10.jpg

Bài trí phòng thờ đẹp

 Cách bố trí phòng thờ nhà cấp bốn theo phong thủy

Phòng thờ là không gian đặc biệt mang tính tâm linh nên khi đặt phòng thờ ở nhà cấp 4 cần chú ý:

 • Hướng phòng thờ không được ngược với hướng của ngôi nhà
 • Nên đặt bàn thờ ở vị trí tốt lành để nhìn ra hướng tốt hợp với tuổi của gia chủ, không nên đặt ở chỗ chênh vênh mà phía sau bàn thờ cần phải vững trãi.
 • Không nên đặt bàn thờ đối diện với cửa sổ lớn vì ảnh hưởng đến bát hương
 • Không đặt bàn thờ đối diện với nhà vệ sinh, nhà tắm, cửa ra vào.
 • Không nên đặt giường ngủ ở ngay phía phòng thờ, bên cạnh bàn thờ, sẽ gây ảnh hưởng đến giấc ngủ, đến tâm lí người ngủ
 • Không đặt bàn thờ nhìn ra hướng ngữ quỷ như: không đặt ở hướng Đông, Đông nam nhìn hướng Tây. Không đặt các hướng Đông bắc,Tây nam.
 • Ánh sáng trong phòng thờ vừa phải không được để phòng thờ tối sẽ tạo nên sự lạnh lẽo, âm u,ám khí.Nhưng cũng không được để cho nắng mặt trời chiếu thẳng vào bàn thờ .
 • Nên trang trí phòng thờ các màu nâu, ghi, be có thể kết hợp với màu trắng.
 • Nơi thờ cúng phải được vệ sinh sạch sẽ, gọn gàng, không được bày biện đồ đạc linh tinh
 • Thực sự không gian phòng thờ dù chiếm diện tích không lớn trong ngôi nhà nhưng lại vô cùng quan trọng và không thể thiếu được trong  bất kì ngôi nhà nào và cũng không thể tùy tiên trong việc đặt bàn thờ được .

Hy vọng rằng qua bài viết này đã cung cấp thêm cho bạn đọc những kiến thức về thiết kế phòng thờ cho nhà cấp 4.

Cập nhật lần cuối: 05/04/2021 09:17:54 SA