Bạn đã biết gì về tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt Nam chưa?

Bạn đã biết gì về tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt Nam chưa? Hoàng Minh

Chúng ta thường nghe thấy mọi người gọi với cái tên “ Đạo ông bà”, đây chính là tục lệ thờ cúng tổ tiên và đã trở thành truyền thống từ bao đời nay của dân tộc Việt Nam nói riêng mà kể cả một số nước Châu Á nói chung. Với truyền thống tốt đẹp đó đã được tiếp nối từ đời này sang đời khác, cho đến hôm nay và mãi mai sau vẫn luôn tồn tại với một giá trị tốt đẹp, để tưởng nhớ đến những người đã khuất. Với tục lệ thờ cúng này chính là sợi dây vô hình, để kết nối giữa hai thế giới âm dương với nhau. Là dịp để con cháu gửi gắm những tâm tư, nguyện vọng với ông bà tổ tiên nhà mình. Đó là những lời cầu nguyện bình an, may mắn trong cuộc sống.

Thờ cúng tổ tiên là một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam

Một điều mà chúng ta đi đâu cũng gặp, đến đâu cũng thấy, đó là hầu như gia đình nào cũng có bàn thờ gia tiên để thờ cúng gia tiên trong nhà, cùng với một số vật phẩm khác được đặt lên trên bàn thờ. Và bàn thờ trong mỗi gia đình luôn được đặt ở một nơi trang trọng, cao ráo, sạch sẽ, thật nghiêm trang. Điều này chứng minh cho việc thờ cúng, phong tục thờ cúng có ở Việt Nam từ lâu đời lắm rồi. Không những vậy mà còn là một nét văn hóa tín ngưỡng của dân tộc, luôn được đề cao và gìn giữ.

 

thiet-ke-phong-tho-PT06.jpg

Thờ cúng tổ tiên là nét đẹp văn hóa của người Việt

 

Ở Việt Nam tuy có rất nhiều loại tôn giáo du nhập vào rất đa dạng nhưng đa số là theo đạo ông bà, tôn sùng việc thờ cúng tổ tiên nên gia đình nào cũng có bàn thờ ông bà tổ tiên riêng.  Thậm chí có nhiều dòng họ, gia tộc còn lập nhà thờ riêng để thờ cúng tổ tiên, những người đã khuất.

Phong tục thờ cúng tổ tiên phổ biến trên toàn đất nước Việt Nam

Phong tục thờ cúng tổ tiên không phải là một tôn giáo, mà là bắt nguồn từ cái tâm, từ sự thành kính, biết ơn, tới ông bà tổ tiên. Và đã trở thành một nét đẹp văn hóa được truyền từ đời này qua đời khác, và phổ biến đến ngày hôm nay cũng như sau này.

Có thể nói đây chính là một tín ngưỡng vô cùng quan trọng, không thể thiếu được trong phong tục của người Việt Nam.

Về nguồn gốc của phong tục thờ cúng tổ tiên

Nhiều người hiểu nhầm tưởng rằng phong tục thờ cúng tổ tiên bắt nguồn từ Trung Quốc nhưng đó là một suy nghĩ sai lầm. Thực ra truyền thống thờ cúng tổ tiên là bắt nguồn từ dân tộc Việt Nam và đã có từ rất lâu đời rồi, phong tục này còn được ghi lại trong sách cổ của người Việt Nam. Và phong tục này được bắt nguồn từ lòng tin, mọi người tin rằng người tuy đã chết nhưng linh hồn vẫn trên thế gian, và linh hồn này có ảnh hưởng đến con cháu, nên chết chưa phải là hết.

 

thiet-ke-phong-tho-PT04.jpg

Bàn thờ, phòng thờ trong mỗi gia đình luôn được đặt ở vị trí trang trọng

 

Tuy cơ thể chết đi nhưng phần hồn vẫn còn đó, nên người sống đã lập bàn thờ, nên bàn thờ giống như ngôi nhà của những  người đã khuất. Những linh hồn của người chết ngự trên bàn thờ để theo dõi con cháu, theo dõi cuộc sống của những người thân, phù hộ cho con cháu, cho người thân luôn được khỏe mạnh, vượt qua những khó khăn, trắc trở trong cuộc sống.

Người Việt tin rằng, dương sao thì âm vậy, nên việc thờ cúng tổ tiên là một phần quan trọng, không thể thiếu được trong cuộc sống hàng ngày của mỗi gia đình.

Việc thờ cúng tổ tiên chứng minh cho lòng hiếu thảo, sự nhớ ơn của con cháu, đến ông bà tổ tiên, đó là công sinh thành dưỡng dục, và cũng là những gì để nhắc nhở đến cho các thế hệ sau này nữa luôn hướng về cội nguồn.

Với những chia sẻ trên, mong rằng đã giúp các bạn phần nào hiểu hơn được về tín ngưỡng thờ cúng của người Việt Nam chúng ta.

Cập nhật lần cuối: 06/04/2021 09:20:04 SA