Đặt bàn thờ gia tiên như thế nào cho đúng cách và hợp phong thủy?

Đặt bàn thờ gia tiên như thế nào cho đúng cách và hợp phong thủy? Hoàng Minh

Bàn thờ gia tiên nói riêng hay không gian thờ tự nói chung luôn là nơi linh thiêng nhất, cao cả nhất trong nhà. Vậy, bạn đã biết về cách đặt bàn thờ tổ tiên theo phong thủy? Dothophongthuy.vn trong bài viết này, sẽ giúp bạn biết thêm những điều liên quan đến bàn thờ gia tiên trong nhà.

 

Xác định hướng đặt bàn thờ gia tiên

Xác định hướng đặt bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên luôn là vị trí trang trọng nhất trong mỗi gia đình

Bàn thờ gia tiên luôn là nơi linh khí quy tụ và đồng thời để con cháu bày tỏ tấm lòng đối với những người đã khuất. Mỗi gia đình lại dựa vào các yếu tố phong thủy khác nhau để xác định ra hướng đặt bàn thờ tổ tiên theo phong thủy. Tuy nhiên, hầu hết dựa vào tuổi gia chủ để tìm được hướng phù hợp.

Cụ thể khi đặt bàn thờ tổ tiên liên quan trực tiếp đến tương sinh tương khắc, khí tàn vận lộc nên cần phải xem xét một cách cẩn thận. Từ tuổi gia chủ có thể xem ra mệnh gì rồi từ đó gieo thẻ bát quái để tìm ra hướng phù hợp.

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

Vị trí đặt bàn thờ trong nhà giống với cách xác định hướng bàn thờ, đều rất quan trọng về vấn đề tâm linh

• Nhà cấp 4:

Đối với nhà cấp 4 có 1 tầng, vị trí được chọn sẽ là khu trung gian, ở giữa phòng khách. Có thể là một chiếc tủ thờ hay kệ thờ cao ráo, sạch sẽ.

• Nhà cao tầng:

Thường đối với những nhà cao tầng, cách đặt bàn thờ trong nhà sẽ là đặt riêng trong một gian phòng, phải ở vị trí cao nhất trong nhà. Điều này giúp cho không gian thờ phụng được sạch sẽ, yên tĩnh, tránh va chạm cũng như thể hiện lòng thành kính của người thờ.

• Căn hộ, chung cư:

Kiểu nhà căn hộ, chung cư đã và đang ngày càng phổ biến trong cuộc sống ngày nay. Đối với kiểu nhà này, bàn thờ chung cư thường được đặt giữa một khoảng không thông thoáng, không vướng cửa hay rèm hay lối đi. Xung quanh bàn thờ cần thiết kế thêm rèm để quây lại để giữ sự thanh tịnh vốn có.

Cách bố trí bát hương trên bàn thờ

Cách bố trí bát hương trên bàn thờ

Trên bàn thờ gia tiên cần bày ít nhất 2 bát hương. Một thờ thần linh và một là thờ gia tiên. Nhưng chúng ta đề ý thấy rằng, hầu hết trên tất cả  bàn thờ các gia đình đều bày 3 bát hương, thêm một bát thờ bà Cô hay ông Mãnh. Theo thứ tự từ trái qua phải, bát hương thờ bà Cô, ông Mãnh rồi đến bát hương thờ thần linh, thổ công và đến bát hương thờ ông bà tổ tiên.

Vị trí bát hương trên bàn thờ

Vị trí bát hương trên bàn thờ

Trong đó, bát hương ở giữa sẽ lớn hơn và được đặt ở vị trí cao hơn 2 bát ở bên cạnh. Ba bát hương cách đều nhau tầm khoảng 10cm. Bạn không nên quá tham lam bày nhiều bát hương thờ từng người một trên bàn thờ sẽ ảnh hưởng tâm linh không tốt.

Luôn giữ cho bàn thờ được sạch sẽ và bạn cần tránh tuyệt đối việc làm di chuyển và xê dịch bát hương.

Trong văn hóa thờ phụng của dân gian ta có rất nhiều cách bài trí các vật phẩm trên bàn thờ gia tiên khác nhau. Tuy nhiên, Dothophongthuy.vn sẽ đưa đến cho bạn những cách bày bàn thờ theo phong thủy phổ biến nhất và đơn giản mà vẫn đem lại sự tôn kính.

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà rất quan trọng, cần có sự xem xét kỹ lưỡng và rõ ràng. Dothophongthuy.vn khuyên bạn nên mời những vị sư thầy có tiếng trong bài trí bàn thờ gia tiên đến xem trực tiếp phong thủy gia đình bạn thay vì bạn tự đặt và bố trí bàn thờ. Kê bàn thờ theo phong thủy không chỉ là một tín ngưỡng mà còn là hành động bày tỏ lòng thành, sự tôn kính, bà tỏ những mong ước mong các vị thần linh, tổ tiên phù hộ, độ trì cho bạn!

Cập nhật lần cuối: 09/04/2021 09:09:38 SA