Lưu ý cần biết trong văn hóa thờ cúng

Lưu ý cần biết trong văn hóa thờ cúng Hoàng Minh

Việc thờ cúng tổ tiên cũng như thờ Thần Tài chiêu tài lộc là nét văn hóa lâu đời của dân tộc ta. Không chỉ vậy, hoạt động thờ cúng còn ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, vận mệnh gia chủ.

Thờ cúng là nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt, thể hiện sự biết ơn của con cháu đến Tổ tiên, đồng thời cầu mong sự may mắn, phúc lộc, phú quý. Vì vậy, việc thờ cúng là vô cùng quan trọng. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ gửi đến quý đọc giả những lưu ý trong văn hóa thờ cúng, để việc thờ cúng được đúng mực và tránh được những điều kiêng kỵ.

Thờ cúng gia tiên

Thờ cúng gia tiên thể hiện tấm lòng của con cháu 
đến tổ tiên

Thờ cúng gia tiên thể hiện tấm lòng của con cháu đến tổ tiên

Bàn thờ gia tiên không nên ngược với hướng nhà vì dễ khiến cho gia đình không hòa thuận, dễ phát sinh cãi vã, hiếm muộn con cái.

Bàn thờ xung với cửa: 2 bên bàn thờ xung với cửa hoặc đường cái có thể ảnh hưởng đến vận thế và sức khỏe của cả gia đình, dễ bị tiểu nhân hãm hại. Vì vậy, cần tránh đặt bàn thờ xung với cửa, nếu trong trường hợp không thể đặt nơi khác thì cần đặt tấm bình phong để che chắn.

Cấm kỵ đặt bàn thờ gần phòng vệ sinh, bếp: Bàn thờ sát phòng vệ sinh hoặc khu vực sinh hoạt là không tôn trọng thần linh và tổ tiên, sẽ dễ gây ra các vấn đề về sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Nếu phía sau bàn thờ là bếp, sẽ tạo ra hỏa sát rất nặng. Đặc biệt, bàn thờ đối diện phòng ngủ của vợ chồng dễ gây ra bất hòa, vợ chồng lạnh nhạt.

Không nên đặt bàn thờ ngay cửa ra vào: cửa ra vào là nơi đón nhận nhiều sát khí từ ngoài vào. Đây cũng là nơi có gió thổi dễ làm động bát hương lại hay có người đi lại, gây ồn ào, mất đi sự thanh tịnh linh thiêng.

Bài vị trên bàn thờ không được đặt sát tường: Đặt bài vị sát tường sẽ ảnh hưởng đến tiền đồ, vận mệnh cả đời của con cháu, vì vậy luôn phải để một khoảng trống nhỏ giữa bàn thờ và bài vị tổ tiên. Ngược lại với bài vị, tượng Thần Phật phải đặt sát tường mới tốt.

Cần giữ sạch sẽ khu vực xung quanh bàn thờ: bên dưới bàn thờ không nên đê đồ đạc bừa bãi, cần giữ khu vực dưới bàn thờ thông thoáng sạch sẽ. Ngoài ra cần chú ý khu vực xung quanh bàn thờ, đặc biệt là phía bên trái bàn thờ, cần đảm bảo sạch sẽ, tuyệt đối không để thùng tác hay vật bẩn ở khu vực này.

Thờ cúng thần tài

Thờ Thần Tài giúp gia chủ chiêu tài lộc, phú quý

Thờ Thần Tài giúp gia chủ chiêu tài lộc, phú quý

Bàn thờ thần tài đặt trực tiếp dưới mặt đất, không kê lên vật khác, hướng quay ra cửa, không bị các vật nhọn đâm vào, sau bàn thờ là tường chắc chắn, vững chãi. Tuy để dưới đất nhưng ban thờ phải luôn được dọn dẹp sạch sẽ, sáng sủa. Thường xuyên tắm cho tượng bằng nước sạch sau đó lau khô, xịt nước thơm.

Ban thờ thần tài không đặt cạnh nhà vệ sinh, và các khu vực sinh hoạt, tránh nơi có nhiều người đến gần, ồn ào.

Khi cắm hương cần chú ý không để chân hương làm rách gói thất bảo để bên dưới, gây ra hao tài tốn của. Nên lau dọn, thay hoa, nước cắm hoa, rượu và nước hàng ngày, sau đó mới thắp hương.

Ban thờ có thể thiếu cóc vàng nhưng không nên thiếu Minh Đường Tụ Thủy.

Hy vọng với những thông tin chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp ích được quý khách trong việc thờ cúng gia tiên và chiêu lộc Thần Tài. Chúng tôi cung cấp đồ thờ phong thủy, bàn thờ đẹp, chất lượng cao, quý khách hàng có nhu cầu hãy liên hệ với chúng tôi hoặc để lại số điện thoại để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cụ thể nhất!

Cập nhật lần cuối: 26/05/2021 10:01:13 SA