Những điều bạn chưa biết về ý nghĩa tâm linh của vật dụng trên bàn thờ gia tiên

Những điều bạn chưa biết về ý nghĩa tâm linh của vật dụng trên bàn thờ gia tiên Hoàng Minh

Thờ cúng tổ tiên từ lâu đã trở thành một nét văn hóa đẹp của người Việt Nam. Mỗi gia đình người Việt đều có bàn thờ tổ tiên, ông bà. Và không thể thiếu được những vật phẩm để bài trí trên bàn thờ như: bát hương, chén thờ, lọ hoa, mâm bồng, ... mà mỗi vật phẩm lại mang những ý nghĩa khác nhau. Nhiều người đã thờ cúng ông bà tổ tiên bao nhiêu năm rồi nhưng để hiểu về những vật phẩm phong thủy được bài trí trên bàn thờ gia tiên chưa chắc đã hiểu hết, hoặc chưa có thời gian tìm hiểu.

 

Như thế nào là một bộ thờ cúng gia tiên đầy đủ

Nói chung các vật phẩm thờ cúng gia tiên được bài trí trên bàn thờ có số lượng, màu sắc khác nhau. Tùy thuộc vào từng gia đình, với diện tích không gian thờ cúng khác nhau, hơn nữa còn tùy thuộc vào nét văn hóa của từng vùng miền khác nhau.

 

Bộ những vật phẩm phong thủy nên có trên bàn thờ 
gia tiên

Bộ những vật phẩm phong thủy nên có trên bàn thờ gia tiên

 

Nhưng nhìn chung để có một bộ thờ cúng, những vật phẩm phong thủy đầy đủ bao gồm những vật phẩm sau đây:

 • Bát hương
 • Bộ chén thờ
 • Lư hương
 • Đèn dầu hoặc đèn thờ, hay nến
 • Đôi hạc đứng trên lưng rùa
 • Ống đựng hương
 • Lọ cắm hoa
 • Mâm bồng
 • Bộ bát đũa cúng cơm
 • Nậm rượu
 • Bộ ấm chén thờ

Ý nghĩa của các vật phẩm trên bàn thờ gia tiên

Với việc bày trí trên bàn thờ gia tiên hợp phong thủy sẽ mang lại cho gia đình bạn những điều may mắn, hạnh phúc, mạnh khỏe trong cuộc sống.

Theo các chuyên gia phong thủy trên bàn thờ phải bài trí theo nguyên tắc âm dương ngũ hành, đầy đủ các yếu tố: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ.

Nên bài trí sao cho vừa khoa học, vừa theo nguyên tắc phong thủy để gia đình luôn may mắn, khỏe mạnh.

 

Đồ thờ phong thủy bằng gốm sứ luôn là lựa chọn hàng 
đầu của nhiều khách hàng

Đồ thờ phong thủy bằng gốm sứ luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều khách hàng

 

Bát hương được ví như là một ngôi nhà nơi mà ông bà tổ tiên của chúng ta về ngự, đó cũng chính là nơi gắn kết giữa 2 thế giới âm dương, nên bát hương là quan trọng nhấ trên bàn thờ, bát hương nên mua bằng gốm sứ, không nên mua màu vàng.

Ông đựng hương, đây là vật dụng để đựng hương được đặt trên bàn thờ , vừa để hương gọn gàng, tăng thêm sự kính trọng thiêng liêng trong không gian thờ cúng vừa bảo quản hương tốt cho việc thờ cúng.

Chén thờ, bát thờ, đũa thờ đây là vật dụng không thể thiếu được vì quan niệm rằng trần sao thì âm vậy.

Lọ cắm hoa rất cần thiết trên bàn thờ vì trong mỗi dịp lễ tết dùng để cắm hoa, nói lên sự thanh tịnh trong thờ cúng thắp hương.

Đôi chân nến hoặc đèn thờ được đặt 2 bên, soi sáng không gian thờ cúng  mang đến sự ấm cúng tốt lành.

Lư hương vật phẩm này người ta hay gọi là lư hương đỉnh đồng, thể hiện sự thiêng liêng trong thờ cúng, ngoài ra còn chấn hưng cho không gian thờ cúng không để tà xâm phạm.

 Đôi hạc đứng trên lưng rùa là sự gắn kết âm dương , sự kết hợp giữa trời đất, tượng trưng cho sự thanh cao nên giúp cho cuộc sống của chúng ta ấm no, hạnh phúc.

Mâm bồng dùng để đựng quả trong những lần thắp hương.

Tại sao nên mua những vật phẩm bằng gốm sứ

Đồ gốm mang ý nghĩa gần gủi với con người, mang giá trị tâm linh rất cao và là sản phẩm mang đủ yếu tố ngũ hành tương sinh.

Đồ bằng gốm sứ vừa đẹp, bền không bị oxy hóa, vệ sinh lau chùi dễ dàng vừa sang trọng hợp với thế giới tâm linh của những người đã mất.

Có những chi tiết hoa văn đẹp mắt, mang ý nghĩa phong thủy trong thờ cúng, hợp với văn hóa thờ cúng của người Việt Nam chúng ta.

Hy vọng bài viết trên sẽ là những tham khảo hữu ích cho các bạn, giúp các bạn bài trí bàn thờ gia tiên phù hợp với phong thủy để mang lại may mắn, tài lộc cho bạn và gia đình.

Cập nhật lần cuối: 25/05/2021 09:22:16 SA