Bố trí bàn thờ trong nhà thờ dòng họ, từ đường như thế nào?

Bố trí bàn thờ trong nhà thờ dòng họ, từ đường như thế nào? Hoàng Minh

Ngoài bàn thờ riêng trong mỗi gia đình thì trong văn hóa Việt rất coi trọng nhà thờ họ, là ngôi nhà dành riêng cho việc thờ cúng tổ tiên trong gia tộc tính theo gia phả phụ hệ. 

Ngoài bàn thờ riêng trong mỗi gia đình thì trong văn hóa Việt rất coi trọng nhà thờ họ, là ngôi nhà dành riêng cho việc thờ cúng tổ tiên trong gia tộc tính theo gia phả phụ hệ. 
 
 
bàn thờ họ

                                                                                             Bàn thờ tổ trong nhà thờ họ

Nhà thờ họ là gì? 

Nhà thờ họ rất phổ biến ở khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, gần như dòng họ nào cũng có một nhà thờ tổ để tưởng nhớ tổ tiên. Đây là nơi lưu giữ ký ức và thông tin của dòng họ như gia phả, phong vị, văn tự cổ, thương vị... nói một cách ngắn gọn nơi đây như một bảo tàng lưu giữ linh hồn của dòng họ mà mỗi người trong gia tộc đều rất chăm chút, tôn trọng, cũng là nơi tụ họp của con cháu mỗi dịp dỗ cúng và lễ tết hàng năm. 

Bàn thờ tổ trong nhà thờ 

Khác với những loại bàn thờ riêng trong mỗi gia đình thì bàn thờ tổ với nhiều chức năng tâm linh của mình có một hình thái bề thế hơn rất nhiều. Ngoài bàn thờ chính còn các bàn thờ phụ thờ Chi, Vọng, bàn thờ Bà Cô, Ông Mãnh, bàn thờ cho người mới khuất. 
Về bố cục thì cách xắp xếp bàn thờ trong nhà thờ tổ chia làm hai lớp chính” 
  • Lớp trong theo truyền thống thường là một chiếc hòm lớn nhưng hiện nay dần dần thay bằng án gian thờ hoặc ô xa thờ có độ cao lớn hơn lớp ngoài để có thể bày thật nhiều đồ cúng. 
  • Lớp ngoài là án gian thờ hoặc ô xa thờ có độ cao thấp hơn thường được sơn thếp vàng. Hai bên là đèn thờ hoặc đôi hạc đồng. Ngoài ra còn có một bức hoành phi phía trên cửa không gian thờ và đôi câu đối đặt hai bên thể hiện sự cao quý và gia phong của dòng họ. 
 
Đồ thờ phong thủy hiện là một trong những đơn vị uy tín nhất cung cấp cho bạn những sản phẩm án gian thờ và ô xa thờ mà bạn có thể hoàn toàn yên tâm để đặt trong nhà thờ Tổ của dòng họ mình. Hãy liên hệ với chúng tôi để có những tư vấn chi tiết nhất. 
 
Cập nhật lần cuối: 21/05/2021 08:02:50 CH