Bàn thờ vọng là gì? Những điều cần biết về bàn thờ vọng

Bàn thờ vọng là gì? Những điều cần biết về bàn thờ vọng Hoàng Minh

Thờ cúng là phong tục đã có từ rất lâu đời ở nước ta, và đã trở thành nét đẹp văn hóa không thể thiếu được trong xã hội Việt Nam chúng ta cho đến ngày hôm nay. Cho dù bạn ở nông thôn hay thành phố, cho dù bạn giàu hay bạn nghèo, thì gia đình nào cũng lập bàn thờ gia tiên để thờ cúng ông bà tổ tiên của mình. Trong đó một hình thức đặc biệt cho những người con đi xa quê hương mà muốn thờ cúng, hướng về quê hương, cội nguồn và họ lập nên bàn thờ thì đó gọi là bàn thờ vọng. Vậy thế nào là bàn thờ vọng? Cách lập bàn thờ vọng như thế nào? Trong bài viết sau đây mời các bạn đi vào tìm hiểu chi tiết nhé.

 

 Thế nào gọi là bàn thờ vọng?

Bàn thờ vọng là loại bàn thờ được áp dụng cho con cháu, những người sống xa quê, thờ cha mẹ ông bà tổ tiên, hương khói trong những ngày lễ tết.

Bàn thờ vọng ông bà chỉ được tập trung trong những trường hợp dành cho những người con sống xa quê, những người con thứ, nếu họ ở gần thì khi nào giỗ tết họ đều góp lễ, hoặc đưa đến nhà con trưởng nhưng nếu ở xa họ có thể lập bàn thờ để thờ cúng ông bà, bố mẹ tổ tiên trong những ngày trọng đại này.

 

Bàn thờ vọng dành cho những người con xa quê

 

Thực sự phong tục này rất hay và có ý nghĩa nên khi sống các con cháu có hiếu như thế nào, thì về sau khi chết con cháu vẫn nhớ đến thờ cúng cẩn thận.

Và những người đã khuất họ cũng mong rằng anh em con cháu còn sống thì hãy luôn vui vẻ, hạnh phúc đoàn kết với nhau.

Cách lập bàn thờ vọng mà các bạn nên biết

Để lập được bàn thờ vọng phù hợp và không phạm vào những điều cấm kị trong tâm linh thì nên chú ý vào những điều sau đây:

Khi bắt đầu lập bàn thờ thì các bạn phải về quê kính báo với ông bà, tổ tiên, gia tiên tại bàn thờ chính. Sau đó xin phép chuyển một lư hương hay mấy nén hương đang cháy dở rồi về chỗ nhà mới thắp tiếp lên cắm lên bát hương của bàn thờ mới lập.

Nếu chúng ta có nhà riêng rộng rãi khang trang, thì nên đặt bàn thờ ở hẳn một phòng riêng, chuyên dành cho việc thờ cúng cho tôn nghiêm. Hoặc có thể lập bàn thờ treo tường cũng được nếu gia đình có diện tích hạn chế, bàn thờ kiểu nào cũng được miễn là các bạn phải thành tâm với những người đã khuất là được.

 

Ở chung cư thì bàn thờ vọng có thể dùng bàn thờ 
treo tường để tiết kiệm diện tích

Ở chung cư thì bàn thờ vọng có thể dùng bàn thờ treo tường để tiết kiệm diện tích

 

Nên chọn mua bàn thờ ở những nơi cung cấp uy tín, có thương hiệu lâu năm trong sản xuất, cung cấp đồ thờ.

Trước khi đặt bàn thờ gia tiên thì chúng ta xác định phương hướng đặt, nên đặt hướng hợp với tuổi mệnh của chủ nhà để mang lại nhiều may mắn cho gia đình, gia đình được mát mẻ, làm ăn may mắn, gia đình được hưng vượng.

Không nên đặt bàn thờ ở trong phòng ngủ, không nên đặt bàn thờ ở trong phòng thờ hay đặt cạnh những nơi uế tạp, hoặc cạnh lối đi, cạnh khu vực vệ sinh, vì điều này làm giảm đi sự linh thiêng trong thờ cúng, trong tâm linh.

Lập bàn thờ vọng chú ý nên tránh phạm phải những điều cấm kị trong tâm linh, trong phong thủy.

Khi lựa chọn bàn thờ nên chọn bàn thờ có chất liệu tốt, mẫu mã đẹp mắt để thờ cúng tổ tiên.

Hy vọng với những gì đã chia sẻ các bạn đã hiểu được thế nào là bàn thờ vọng. Mong rằng bài viết trên sẽ là những tham khảo cho các bạn khi cần lập bàn thờ vọng cho gia đình mình, để mình sẽ làm tốt hơn, chúc các bạn thành công.

Nếu bạn cần tìm một địa chỉ cung cấp bàn thờ gia tiên uy tín, vui lòng liên hệ đến Hotline của Đồ Thờ Phong Thủy để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé!

Cập nhật lần cuối: 20/05/2021 09:14:39 SA