Cách bài trí bàn thờ theo phong thủy và những điều cấm kị

Cách bài trí bàn thờ theo phong thủy và những điều cấm kị Hoàng Minh

Với người việt nam chúng ta thì bàn thờ gia tiên chính là nơi linh thiêng, tôn kính nhất trong mỗi gia đình. Là nơi để con cháu thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên, hướng về cội nguồn. Vì vậy bàn thờ là một không gian vô cùng quan trọng và có ý  rất lớn trong đời sống tâm linh của mỗi gia đình việt. Nên việc bài trí bàn thờ được các gia đình rất coi trọng và bài trí bàn thờ theo phong thủy chiếm 70 - 80 % của ngôi nhà. Trong bài viết này chúng tôi đưa ra một số gợi ý về cách bài trí phòng thờ và những điều cấm kị khi bài trí phòng thờ theo phong thủy.

Dù là trong Nam hay ngoài Bắc, thành phố hay nông thôn thì việc bài trí bàn thờ cũng luôn được thể hiện sự tôn trọng, sự trang nghiêm, tôn kính với những người đã mất. Vì vậy khi đặt bàn thờ phải đặt ở nơi khô ráo,  thoáng nhưng tĩnh lặng để thể hiện sự linh thiêng, tôn kính với gia tiên nên không được  dựa lưng ban thờ vào nhà vệ sinh, không được đặt ban thờ trên chốc nhà vệ sinh hoặc dưới nhà vệ sinh, không được đặt đối diện với cửa nhà vệ sinh, nhà tắm. Không được đặt bàn thờ dưới phòng ngủ,trên giường ngủ, bếp nấu, lối hành lang vì ban thờ là nơi linh thiêng, thanh tịnh. Ngoài ra không nên kê bàn thờ ở dưới gầm cầu thang, xà ngang, những nơi gốc khuất, tối tăm vì như thế tạo nên cảm giác nặng nề cho gia chủ và sức khỏe bị sa sút.

 

ban-tho-treo-tuong-TT12.jpg

Bàn thờ treo tường thường được dùng trong các căn hộ chung cư

 

Cách bài trí bàn thờ theo phong thủy

Thứ nhất: Ta có thể bày 1 bát hương hay 3 bát hương tùy theo ý của mỗi gia đình.

Nếu một bát hương thì thờ chung, còn đối với thờ 3 bát hương thì bát chính giữa là bát thờ gia thần tức thần linh, thổ địa, ông công ông táo nhà gia chủ bát hương này to hơn hai bát còn lại. Bát hương bên tay phải là để thờ gia tiên tiền tổ của gia chủ. Còn bát hương bên tay trái dùng để thờ bà cô, ông mãnh. Có thể dùng bắt hương bằng gốm sứ nhưng trục cắm hương không nên dùng bằng chất liệu kim loại.

Thứ hai: trên bàn thờ gia tiên phải có lọ hoa tươi và phải được đặt bên phải bát hương. Còn Nến hay đèn có thì đặt bên phía bên trái bát hương.

Thứ ba là: nước được đặt ba hoặc năm chén nước trên bệ và đặt phía trước bát hương nhưng đặt cách xa ra vì hỏa khắc thủy dẫn đến lãnh lẽo trên bàn thờ, mất đi sự ấm cúng vì ban thờ là nơi tụ hỏa hướng đến tính vượng hỏa.

Thứ tư là: nên đặt hai cây đèn điện màu đỏ hoặc vàng bày ở phía ngoài cùng của ban thờ sao cho cân xứng hài hòa hai bên.

Thứ năm là: hai bên để hai đĩa bằng sứ để đựng hoa quả và tiền vàng.

Ngoài ra có thể thờ lư hương, đỉnh đồng hoặc đôi hạc tùy vào điều kiện của gia chủ. Gia chủ có thể treo hoành phi, câu đối sao cho phù hợp với sự linh thiêng của ban thờ.

 

Ban-tho-treo-tuong-go-tu-nhien-TT13-12-4-19.jpg

 

Những điều kiêng kị khi bài trí bàn thờ theo phong thủy

  • Không bày hoa quả giả lên bàn thờ vì không nên thờ cúng đồ giả cho người chết vì mất đi sự tôn kính linh thiêng.
  • Không nên để hoa quả héo, bánh kẹo lâu ngày, hỏng mốc trên bàn thờ vì bàn thờ là sự tôn nghiêm.
  • Không được để ánh sáng rọi vào bàn thơ như: ánh sáng bóng điện, ánh sáng mặt trời, gương chiếu vào ban thờ, bát hương mất đi tính linh thiêng, thanh tịnh.
  • Dưới gầm bàn thờ không nên để các đồ lộn xộn, bừa bộn vì mất đi sự linh thiêng đặc biệt là các bình rượu ngâm các loại động  vật không tốt cho không gian phòng thờ.
  • Ở hai bên bàn thờ đều phải gọn gàng bên trái luôn phải giữ vệ sinh sạch sẽ nếu không sẽ ảnh hưởng đến sự nghiệp và sức khỏe. Bên phải không được để các đồ điện và cũng không nên dùng loại gỗ cũ đóng ban thờ.
  • Ngoài ra không nên để ban thờ tối vì nếu để tối sẽ sinh ra ám khí,  tà khí, hút hết năng lượng dương.

Tóm lại mỗi gia đình đều có cách bài trí bàn thờ khác nhau nhưng đều phải lựa chọn nơi trang trọng nhất để đặt bàn thờ gia tiên tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bài trí hợp phong thủy để có một sức khỏe tốt, sự may mắn, ấm êm và bình an cho gia đình. Qua bài viết này đã chúng tôi đã đưa ra những gợi ý về cách bài trí bàn thờ và những điều cấm kị để các bạn đọc và tham khảo nhé.

Cập nhật lần cuối: 20/05/2021 08:33:11 CH