Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên

Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên Hoàng Minh

Phong tục thờ cúng tổ tiên đã trở thành một truyền thống đẹp, của người dân việt nam chúng ta từ bao đời nay. Tuy nhiên việc đặt và sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên như thế nào cho hợp lí, cho hợp phong thủy không phải ai cũng biết và đây cũng là vấn đề chính mà sẽ được đề cập tới trong bài viết dưới đây mong rằng sẽ là những gợi ý để các bạn cùng áp dụng.

Tại sao nên sắp xếp ảnh thờ cho đúng phong thủy?

Bàn thờ chính là nơi hội tụ linh khí và manh ý nghĩa tâm linh vô cùng sâu sắc. Vì vậy mà ảnh thờ phải được sắp xếp, bố trí cho hợp phong thủy thì gia đình càng gặp nhiều may mắn, bình an. Việc đặt sai các tấm ảnh thờ đôi khi khiến cho gia chủ đã phạm vào những điều cấm kỵ, khiến cho gia chủ gặp nhiều chuyện không may, gia đình không êm ấm...do vậy việc đặt các di ảnh đúng thứ tự vừa thể hiện lòng thành kính của con cháu, vừa đem lại sự bình an cho gia đình.

sơ đồ bài trí ảnh trên bàn thờ gia tiên

Sơ đồ bài trí trên bàn thờ gia tiên

 

Theo truyền thống xưa các cụ sắp xếp ảnh thờ theo nguyên tắc "nam tả- nữ hữu" tức là nếu đặt ảnh thờ của nam thì đặt bên phía bên trái, còn đặt ảnh thờ của nữ thì đặt bên phía bên phải. Đây tưởng như là một việc đơn giản nhưng lại không phải ai cũng làm được, vì có nhiều người không hề để ý những việc này.

Việc sắp xếp ảnh theo"nam tả - nữ hữu" không chỉ dựa trên tín ngưỡng tâm linh, mà còn được dựa trên những cơ sở, việc nghiên cứu khoa học. Ngoài ra còn có liên quan đến thuyết âm dương học. Học thuyết này cho rằng âm dương là hai thế giới tưởng như đối ngược nhau, nhưng thực ra lại có sự thống nhất, quan hệ chặt chẽ với nhau. Và chúng ta đều thấy trong âm có dương và trong dương thì có âm, và âm dương có cân bằng thì thế giới mới phát triển được chính điều này đã ảnh hưởng đến tín ngưỡng thờ cúng của dân tộc ta.

 

bài trí ảnh trên bàn thờ gia tiên

Bài trí ảnh đúng trên bàn thờ gia tiên

 

Cách sắp xếp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

Theo văn hóa của người phương Đông, trong đó có người việt thì việc thờ cúng tổ tiên mang một ý nghĩa tâm linh rất lớn. Chính vì vậy mỗi đồ vật, được bài trí trên bàn thờ đều được quan tâm, được sắp xếp cẩn thận, cân xứng nhau, và hết sức trang nghiêm và theo nguyên tắc nhất định.

Di ảnh của người đã khuất nên đặt ở trong bàn thờ và đặt sau bát hương để cúng bái người đã khuất. Bên cạnh đó các đồ vật như: chén thờ, hoa, đèn thờ...cũng nên sắp xếp gọn gàng cân đối hai bên để mang đến tính phong thủy.

Khi thờ thì các gia đình nên chú ý nên đặt ảnh của nam về phía bên trái còn nữ phía bên phải dựa theo hướng từ trong bàn thờ nhìn ra bên ngoài. Nếu nhìn theo hướng của chủ nhà khi đứng thắp hương, khấn vái thì đặt ngược lại là ảnh thờ của ông đặt bên phải, ảnh thờ của bà đặt bên trái của gia chủ. Nếu trên bàn thờ gia đình bạn mà thờ nhiều thế hệ thì cũng nên áp dụng theo quy luật sắp xếp như trên mà thực hiện và sắp xếp ảnh theo thứ tự từ cao đến thấp.

Ngoài ra còn nên chú ý đến kích thước bàn thờ sao cho phù hợp với không gian nơi thờ cúng.

Tóm lại tất cả những việc thờ cúng đều nên thực hiện theo quy tắc áp dụng yếu tố tâm linh và hợp phong thủy. Bên cạnh đó là sự thành tâm, thành kính của con cháu đối với người đã mất.

Những điều cấm kỵ trong việc sắp xếp ảnh thờ trên bàn gia tiên

  • Việc thờ cúng tổ tiên không cần quá cầu kỳ nhưng cũng không nên xuề xòa vì điều này làm ảnh hưởng đến sức khỏe, không khí gia đình bạn.
  • Không nên để chân dung của hai người trong cùng một bức ảnh.
  • Điều này là điều tối kỵ và theo phong thủy đây là hành động bất chính và thể hiện sự không tôn kính với ông bà nên vô tình làm ảnh hưởng đến gia đình bạn.
  • Không nên để ảnh thờ đính bụi bẩn
  • Điều này tối kỵ vì nếu để ảnh bụi bẩn là thể hiện sự thiếu tôn trọng, thành kính với ông bà tổ tiên. Không nên để đồ vật che khuất ảnh thờ làm mất đi tính tôn nghiêm, linh thiêng của bàn thờ.
  • Chú ý khi lau chùi không nên di chuyển ảnh thờ.
  • Không nên đặt ảnh thờ lệch và ngang hàng với bát hương vì điều này thể hiện sự bất kính của con cháu và là việc làm tối kỵ nhất trong phong thủy.
  • Không nên đặt ảnh ở giữa bàn thờ đây là việc làm hết sức sai lầm của gia chủ.

Như vậy với những chia sẻ trên đây mong rằng, sẽ giúp được cho các bạn được nhiều trong việc bố trí, sắp xếp ảnh thờ, trên bàn thờ gia tiên một cách hợp lý, theo phong thủy để đem lại sự may mắn, bình an cho gia đình bạn.

Cập nhật lần cuối: 03/06/2021 08:37:23 CH