Cách trưng bày bàn thờ gia tiên đúng phong thủy của người Việt

Cách trưng bày bàn thờ gia tiên đúng phong thủy của người Việt Hoàng Minh

Văn hóa thờ cúng đã trở thành một nét đẹp trong tín ngưỡng của người Việt Nam từ ngàn đời nay. Nếu như ngày xưa trên bàn thờ gia tiên chỉ đơn giản đặt 3 bát hương, thì ngày nay với sự phát triển của đồ thủ công mĩ nghệ nên hầu hết các gia đình đã mua thêm nhiều vật dụng như: lư hương, ngai chén, hạc thờ, hoành phi, câu đối... để bài trí lên bàn thờ gia tiên.

Trong thực tế có nhiều người đã tìm hiểu về cách trưng bày các đồ vật trên bàn thờ gia tiên rất đúng, đẹp mắt và hợp theo phong thủy. Nhưng cũng còn một số người còn chưa kịp tìm hiểu, nên chưa biết cách bài trí các đồ vật thờ cúng trên bàn thờ gia tiên Chính vì vậy trong bài viết sau đây chúng tôi sẽ đưa ra một số gợi ý để các bạn tìm hiểu nhé.

 

Bài trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

Bài trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

 

Những quy tắc chung khi sắp xếp, bài trí bàn thờ gia tiên

Việc sắp xếp bàn thờ gia tiên theo đúng phong thủy không chỉ tạo ra sự cân bằng , đối  xứng cho không gian, làm cho không gian trở nên đẹp mắt. Mà còn tránh những điều không tốt về tâm linh ảnh hưởng đến cuộc sống của các thành viên trong gia đình bạn.

Trước đây bàn thờ gia tiên phần lớn được đặt ở gian chính giữa, đối diện với cửa chính và khi mở cửa ra đã thấy bàn thờ. Nhưng ngày nay do xu hướng làm nhà cao tầng, nhà ống nên có những gia đình họ chọn phòng trên tầng cao nhất để đặt bàn thờ. Nhưng cho dù đặt ở đâu đi chăng nữa thì gia chủ cũng nên chú ý về vấn đề vệ sinh, lau chùi cho sạch sẽ thanh tịnh để bàn thờ gia tiên luôn đem lại một cảm giác linh thiêng, trang trọng và tôn kính.

Nếu trên bàn thờ gia tiên mà có đặt bài vị và thần phật thì gia chủ cần lưu ý là sắp xếp thờ thần phật ở bên trái, còn tổ tiên ở bên phải. Lưu ý bài vị tổ tiên không được đặt cao hơn tượng thần phật. Theo quan niệm xưa thì thần phật là khách chính vì vậy nên tiến hành thờ cúng tổ tiên trước, rồi mới đến thần phật nếu không sẽ không cân bằng quy luật của phong thủy, tâm linh.

Những điểm nổi bật về cách bày trí bàn thờ gia tiên

Điểm nổi bật của bộ đồ thờ có mặt đầy đủ những thứ như là: đỉnh đồng, chân nến, đôi hạc, và các phụ kiện khác như : bát hương, mâm bồng, ngai chén, lọ hoa, đèn thờ, ống đựng nhang ... Tất cả những vật phẩm này được đồng bộ về màu sắc, chất liệu, để thể hiện sự trang trọng, tôn nghiêm của không gian thờ tự.

Với cách bài trí bàn thờ gia tiên trên còn kết hợp với đôi câu đối, hoành phi càng làm tăng thêm sự uy nghiêm, sự linh thiêng của tâm linh cội nguồn.

 

Bài trí bàn thờ gia tiên đúng và hợp phong thủy 
giúp mang lại tài lộc cho gia chủ

Bài trí bàn thờ gia tiên đúng và hợp phong thủy giúp mang lại tài lộc cho gia chủ

 

Bát hương được đặt chính giữa, phía sau là bộ đỉnh đồng để thể hiện tấm lòng thành kính của con cháu, sự biết ơn của con cháu với tổ tiên. Và được kết hợp với một số phụ kiện như đôi đèn, lọ hoa, mâm bồng ngũ quả, ngai chén được đặt ra ngoài cùng cách xa bát hương để không có sự tương khắc trên ban thờ ... sẽ làm cho không gian bàn thờ gia tiên thêm đầy đủ, ấn tượng, đẹp mắt.

Hy  vọng với bài viết trên, các bạn đã biết thêm về cách bài trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy, đẹp mắt, cân xứng để đem lại may mắn cho gia đình mình.

Nếu bạn đang có nhu cầu sắm cho gia đình mình một bộ bàn thờ gia tiên. Vui lòng liên hệ đến Hotline của Đồ thờ phong thủy để được nhân viên tư vấn của chúng tôi hỗ trợ tốt nhất, giúp bạn lựa chọn được mẫu bàn thờ ưng ý nhất.

Cập nhật lần cuối: 29/05/2021 10:29:34 CH