Bài trí bàn thờ gia tiên để rước tài lộc về nhà

Bài trí bàn thờ gia tiên để rước tài lộc về nhà Hoàng Minh

Bàn thờ gia tiên vô cùng quan trọng đối với mọi gia đình người Việt, và việc thờ cúng gia tiên là nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt. Mỗi gia đình có 1 cách bài trí bàn thờ gia tiên khác nhau, tuy nhiên vẫn cần có những quy tắc nhất định.

Bàn thờ Tổ tiên là bàn thờ chính trong mỗi gia đình Việt. Trong mỗi gia đình của người Việt, bàn thờ luôn ở vị trí trang trọng nhất. Việc thờ cúng tổ tiên không chỉ thể hiện  tình cảm của con cháu đến thế hệ đi trước, mà còn có vai trò cầu rước tài lộc đến với gia chủ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bài trí bàn thờ đúng phong thủy để rước tài lộc về nhà . Dưới đây dothophongthuy xin gửi tới quý đọc giả một số lưu ý trong phong thủy khi đặt bàn thờ gia tiên để gia chủ đón được tài lộc vào nhà, gia đì nh an vui, sung túc.

 

thiet-ke-phong-tho-PT03.jpg

Bài trí bàn thờ gia tiên đúng sẽ giúp hút tài lộc cho gia chủ

 

Lớp trong

Lớp trong bao gồm: chiếc rương hòm thật lớn có chiều cao khoảng 1m, dài trên 2m, rộng gần 2m. Mặt trước chiếc rương đóng nẹp chia làm 3 ô. Trên những nẹp có những đồng tiền. Trong rương đựng bát đĩa, nồi, sanh đồng để dùng khi giỗ tết. Tất cả được kê sát ngang tường phía sau.

Những gia đình khá giả có thể thay chiếc rương bằng một chiếc bàn thờ to, một chiếc sập sơn thếp vàng lộng lẫy để tăng sự sang trọng, phú quý, được kê trên bộ mễ cao khoảng l m. Phía trước có tấm màn đỏ che những vật được xếp dưới gầm sập như mâm thau bát đĩa,...

Kê giữa chiếc rương hoặc sập có ít nhất hai chiếc mâm nhỏ chân quỳ, mặt hình chữ nhật. Chiếc mâm thứ hai nhỏ hơn một chút kê đằng sau chiếc thứ nhất. Trong những ngày giỗ tết, cỗ được bày trên bàn thứ nhất, còn hoa quả, trầu nước bày ở chiếc mâm thứ hai.

Bên trong cùng lớp trong là Thần chủ đựng trong long khám kê trên một chiếc bệ có độ cao bằng hai chiếc mâm. Nếu gia đình không thờ Thần chủ thì kê ở nơi đây một chiếc Kỷ, hoặc chiếc Ngai tượng trưng cho ngôi vị Tổ tiên.

Lớp bàn thờ bên trong được ngăn với lớp bên ngoài bằng một chiếc màn thờ màu đỏ bằng the, nhiễu hay vải để ngăn cách không gian thờ cúng với không gian sinh hoạt, tạo sự trang trọng, linh thiêng.

Lớp ngoài

Bàn thờ  gia tiên phải được bài trí hợp phong thủy

Lớp ngoài bao gồm: một hương án kê gần sát y môn. Trên hương án gia chủ cần đặt một bình hương bằng sứ ở chính giữa để cắm hương khi cúng bái. Đằng sau bình hương là một chiếc Kỷ nhỏ, cao độ 3 phân, dài 50 phân, rộng 25 phân. Đặt ba chiếc đài có nắp và trên nắp có núm cầm lên trên chiếc Kỷ nhỏ này. Ba đài dùng đựng chén rượu nhỏ lúc cúng giỗ, còn ngày thường đài được đậy nắp để tránh bụi bặm.

Hai bên thường để hai cây đèn cao khoảng 40 phân, chân tiện và lưng chừng có vành rộng ra gọi là đĩa đèn. Trong những lần cúng giỗ, người ta đặt lên hai cây đèn này hai đĩa dầu lạc đốt bấc hoặc có thể thay bằng hai ngọn đèn Hoa kỳ.

Gần hai bên bình hương, còn có hai con hạc đồng chầu hai bên. Trên đầu hai con hạc có chỗ để thắp nến. Ở mé ngoài hai cây đèn gần hai đầu hương án là hai ống đựng hương. Ngoài ra còn có lọ độc bình hoặc song bình bày trên hương án để cắm hoa.

Như vậy, trên đây là các bài trí bàn thờ gia tiên đúng phong thủy giúp gia chủ có thể cầu đón tài lộc vào nhà, lại có thể đảm bảo sự sang trọng, linh thiêng và tính thẩm mỹ cho không gian thờ cúng. Chúng tôi cung cấp các loại đồ thờ phong thủy chất lượng tốt, quý khách hàng có nhu cầu hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cụ thể nhất!

Cập nhật lần cuối: 06/11/2020 09:06:42 SA