Cách bố trí bàn thờ trong phòng khách hợp phong thủy

Cách bố trí bàn thờ trong phòng khách hợp phong thủy Hoàng Minh

Thờ cúng là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam từ bao đời nay, truyền thống đó ngày càng được tiếp nối và phát huy. Nên gia đình nào cũng có một không gian thờ cúng, và đều chọn một vị trí đẹp nhất trong ngôi nhà để đặt bàn thờ.

Có những gia đình rộng, có nhiều phòng thì họ chọn nơi thờ cúng ở phòng trên tầng cao nhất của ngôi nhà và thiết kế phòng thờ riêng biệt nhưng có những gia đình do điều kiện chật hẹp nên đặt không gian thờ cúng tại phòng khách. Đây cũng là cách bố trí quen thuộc của nhiều gia đình Việt mà chúng ta thường gặp. Trong bài viết sau đây sẽ đề cập đến cách bố trí bàn thờ trong phòng khách hợp phong thủy.

Phân loại bàn thờ phòng khách

Bàn thờ treo tường phòng khách, nếu gia đình nào có diện tích quá chật thì bàn thờ treo tường là một sự lựa chọn hợp lý đối với gia đình bạn. Bạn nên treo bàn thờ hợp với hướng tuổi và mệnh của chủ nhà để đem lại may mắn cho gia đình. Bàn thờ treo tường là sự lựa chọn để vừa tiết kiệm diện tích, vừa hợp phong thủy.

 

bàn thờ treo tường trong phòng khách

Bàn thờ treo tường trong phòng khách

 

Bàn thờ, tủ thờ đặt ở sàn, theo các chuyên gia phong thủy nếu tủ thờ, bàn thờ gia tiên mà cao hơn đầu người thì tốt, vì điều này thể hiện sự tôn kính đối với các vị bề trên, ông bà tổ tiên. Không nên đặt bàn thờ ở vị trí quá thấp sẽ mất đi sự trang nghiêm, tôn kính của gia chủ đối với những người đã khuất.

Một số lưu ý khi bố trí bàn thờ ở phòng khách

Vị trí đặt bàn thờ, đây là một trong những điều quan trọng nhất khi đặt bàn thờ trong phòng khách, không được đặt bàn thờ dưới xà ngang nhà, gầm cầu thang, cạnh nhà vệ sinh, cạnh nhà bếp, điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến việc thờ cúng, vì đây là những vị trí không được thanh tịnh.

Tủ thờ đẹp luôn được đặt ở vị trí chính giữa của ngôi nhà thẳng ra cửa chính, nhưng nếu những căn nhà hiện nay phòng khách sát đường và cửa chính nên không nên đặt bàn thờ, tủ thờ ở đó sẽ ảnh hưởng đến tâm linh.

 

bàn thờ đứng cho phòng khách

Bàn thờ đứng trong phòng khách

 

Không khí quanh bàn thờ đây cũng là một điều qun trọng khi lập bàn thờ vì vậy không khí quanh bàn thờ phải yên tĩnh, gọn gàng, sạch sẽ nên không được đặt đồ đạc hay loa đài, tivi... gần phía bàn thờ.

  •  Không nên đặt quạt, máy lạnh cạnh bàn thờ đây là điều kị trong thờ cúng.
  • Ở phía dưới bàn thờ cũng không nên đặt bể cá.
  • Ánh sáng và cách sắp xếp, trên bàn thờ nên có đủ ánh sáng để tạo nên không khí tôn nghiêm ấm cúng trên không gian thờ cúng, vì vậy nên có hai cây đèn màu đỏ hoặc màu vàng đặt hai bên bàn thờ.
  • Trên bàn thờ gia chủ nên đặt các bát hương theo chật tự, các thần phật luôn cao hơn ông bà tổ tiên.
  • Luôn giữ gìn bàn thờ sạch sẽ, không bui bặm, bề bộn.

Độ cao của bàn thờ và màu sắc phù hợp

Chiều cao của bàn thờ cần phải cao hơn đầu, để thể hiện lòng tôn kính với những người đã khuất. Và kích thước của bàn thờ nên theo thước lỗ ban để hợp phong thủy mang lại may mắn cho gia đình.

Màu sắc bàn thờ thường là màu gỗ nâu đỏ, đây là màu hợp nhất với việc thờ cúng để đem lại sự may mắn cho gia đình. Không nên chọn bàn thờ màu đen.

Hy vọng với những gì đã chia sẻ trong bài viết trên, phần nào góp thêm được những kiến thức để các bạn tham khảo và áp dụng thiết kế phòng thờ cho gia đình mình khi cần thiết.

Cập nhật lần cuối: 23/03/2021 09:07:37 CH