Những lưu ý phong thủy khi đặt bàn thờ

Những lưu ý phong thủy khi đặt bàn thờ Hoàng Minh

Trong văn hoá người Việt thì bàn thờ gia tiên đóng vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần. Trong thiết kế biệt thự, nhà phố, bàn thờ nhiều khi được đặt tại một phòng riêng. Tuy nhiên nhiều trường hợp bàn thờ được đặt trong phòng khách. 

 

Lưu ý phong thủy khi đặt bàn thờ gia tiên

Theo truyền thống của người Việt, bàn thờ luôn được đặt ở gian chính giữa và trong thẳng ra cửa chính nhưng đối với nhà phố hiện nay, bàn thờ không nên đặt quá gần cửa chính. Có những nơi tuyệt đối cần tránh bao gồm dưới xà nhà, gầm cầu thang hoặc gần nhà vệ sinh, đối diện với nhà vệ sinh hoặc nhà bếp bởi luồng uế khí rất mạnh không tốt cho nơi thờ từ và làm mất đi tính trang nghiêm của bàn thờ. 
 
Một trong những chức năng của các vị thần là bảo vệ, che chở những thành viên trong gia đình. Vì vậy, bàn thờ có thể đặt trên hành lang hoặc lối dẫn phòng khách sang các phòng khác để tiết kiệm diện tích và hợp phong thủy. Bất kỳ bàn thờ được đặt trong phòng riêng hay đặt trong phòng khách thì chiều cao của bàn thờ cần phải cao hơn đầu người để tỏ lòng thành kính với các vi thần và ông bà tổ tiên trong nhà. Nếu bàn thờ thấp hơn tầm mắt, mồi khi thắp hương hay cầu khấn gia chỉ đều phải cúi nhìn. Đây là điều rất kiêng kỵ nghiêm trọng trong văn hoá tâm linh của người Á Đông. 
 

Lựa chọn màu sắc cho bàn thờ

Màu sắc tốt nhất cho bàn thờ là màu gỗ nâu đỏ là lựa chọn lý tưởng nhất bởi màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn trong khi chất liệu gỗ đại diện của tự nhiên mộc mạc và lâu đời. Phong thủy không khí quanh bàn thờ, khu vực thờ tự luôn cần đến sự yên tĩnh, vì vậy các loại thiết bị âm thanh như loa, đài, kèn, trống đều không nên đặt gần bàn thờ. Tính nhiệt của hát hương và các đồ thờ cúng cũng kỵ với quạt và máy lạnh. Hiện nay để tiết kiệm không gia và mục đích là muốn trang trí , một số gia đình đặt bể cá dưới bàn thờ. Trong phong thủy thì bố cục này không được khuyến khích vì tính thủy của bể cá và tính hỏa của bàn thờ vốn khắc nhau. Nếu cố ý đặt như vậy sẽ khiến gia đình lục đục,không hoà thuận, sức khỏe không ổn định đặc biệt là người nam. 
 
Mẫu tủ thờ đẹp cho căn hộ chung cư
 
Màu sắc bàn thờ gia tiên nên là màu gỗ nâu đỏ
 

Luôn duy trì đủ ánh sáng trên bàn thờ gia tiên

Trên bàn thờ gia tiên luôn cần duy trì đủ ánh sáng để gia chủ dễ đang quan sát đồng thời tại không khí tôn nghiêm, trang trọng cho nơi thờ tự. Ánh sáng vàng là lựa chọn phù hợp với hầu hết các phòng khách hiện nay. Ngoài ra gia chủ nên tránh lạm dụng các lọai dây đèn nhấp nháy trang trí ngày lễ tết hay đèn ánh đỏ quá tối tạo cảm giác nặng nề. 
 
ánh sáng trên bàn thờ gia tiên
 
Bàn thờ gia tiên phải luôn được đảm bảo đủ ánh sáng
 

Bàn thờ Thần, Phật phải ở vị trí cao hơn bàn thờ gia tiên

Ngoài ra các thần Phật luôn ở ngôi cao hơn ông bà tổ tiên vì vậy bạn hãy đặt tượng hoặc ảnh phật cao hơn so với ảnh người thân đã khuất. Một trong những điều quan trọng là luôn phải giữ bàn thờ sạch sẽ , không phủ bụi hàng ngày và chờ đến ngày Sóc vọng mới chăm sóc, lau chùi. Khi bàn thờ đặt trong phòng khách, theo những quan niệm dân gian xa xưa, bàn thờ phải được đặt ở trung tâm ngôi nhà mà cụ thể là đặt ở phòng khách. 
 
bàn thờ phật phải cao hơn bàn thờ 
gia tiên
 
Bàn thờ Phật luôn đặt ở vị trí cao hơn bàn thờ gia tiên
 

Tại sao nên đặt bàn thờ gia tiên ở tầng thượng

 
Nhờ có những điều chỉnh mà giờ đây phòng thờ được đặt ở những vị trí cao hơn, phổ biến nhất là tầng thượng. Đặt bàn thờ ở những nơi này nhằm mục đích thoáng khí, đặc biệt là những lúc thờ cúng để hương khói bay đi. Và cũng vì diện tích phòng khách nhỏ, đặt bàn thờ gia tiên trên tầng thượng giúp các gia đình có thêm diện tích để sinh hoạt hoặc để thêm đồ. 
 
Việc đặt bàn thờ trong phòng khách có những lưu ý mà gia chủ phải ghi nhớ để việc thờ cúng không sai phạm,thuận với trời đất, mang lại tài lộc và sức khỏe cho cả gia đình. Đối với những nhà thờ ông Địa và thần Tài thì bạn nên đặt ở lối cửa ra vào và đặt bàn thờ ở dưới đất. Vì việc thắp nhang nhất là loại nhang thơm có tác dụng xua đuổi muỗi , côn trùng. Vì theo phong thủy, đây là lúc âm dương chuyển tiếp, ánh sáng nhá nhem, ẩm ướt vi khuẩn tăng nhanh đồng thời theo dân gian làm như vậy là để đón tiếp thần tài trực tiếp hơn.
 
Trên đây là một số lưu ý về phong thủy khi đặt bàn thờ gia tiên, hi vọng các bạn sẽ có những lựa chọn hợp lý cho vị trí đặt bàn thờ gia tiên của gia đình mình. Nếu bạn cần tư vấn thêm về vị trí đặt bàn thờ cũng như thiết kế phòng thờ sao cho phù hợp, vui lòng liên hệ hotline của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.
Cập nhật lần cuối: 29/10/2020 08:34:17 SA