Nguyên tắc đặt bàn thờ gia tiên theo thuyết âm dương, ngũ hành để đón tài lộc cho gia đình

Nguyên tắc đặt bàn thờ gia tiên theo thuyết âm dương, ngũ hành để đón tài lộc cho gia đình Hoàng Minh

Để xét về ngũ hành thì bàn thờ gia tiên thuộc hành hỏa, tuy nhiên trường khí lại mang tính âm. Vì vậy nên khi đặt bàn thờ, chúng ta cần lưu ý tất cả các vấn đề có yếu tố liên quan đến việc thờ cúng. Vì vị trí đặt bàn thờ có ảnh hưởng đến không gian thờ cúng, có ảnh hưởng đến việc thờ cúng của gia chủ, có ảnh hưởng đến cuộc sống của gia chủ. Vì vậy để gia chủ đón được tài lộc thì gia chủ nên biết cách đặt bàn thờ theo thuyết âm dương, ngũ hành nhé.

 

Như vậy việc xác định hướng bàn thờ theo tuổi của gia chủ, căn cứ vào thuyết âm dương ngũ hành để xác định được vị trí đẹp để đặt bàn thờ thu hút được tài lộc, vượng khí cho gia đình.

Tìm hiểu về vị trí đặt bàn thờ

Nói về vị trí đặt bàn thờ thì tùy theo phong tục mỗi một nơi có những nét văn hóa, phong tục khác nhau. Nếu như trước đây ở các vùng nông thôn thì hầu hết các gia đình đều đặt bàn thờ gia tiên trong ngôi nhà cấp 4 và đặt ở gian chính giữa và xem đây là vị trí quan trọng nhất.

Gian chính giữa cũng là phòng khách, nơi đón tiếp khách nên có kê bàn ghế, nên có nhiều gia đình đã gộp phòng khách và không gian thờ cúng là một.

 

do-tho-phong-thuy-tt18.jpg

Bàn thờ gia tiên là nơi trang trọng, linh thiêng trong mỗi gia đình

 

Ngày nay với sự phát triển của xã hội, cũng như diện tích đất thu hẹp hơn và có những ngôi nhà cao tầng mọc lên nhiều hơn, nhưng nhiều gia đình vẫn giữa thói quen để bàn thờ ở phòng khách.

Việc đặt bàn thờ ở gian chính giữa cũng có những tiện lợi nhất định trong thờ cúng như tạo nên một không gian ấm cúng, gần gũi, kết nối các thế hệ với nhau, tiện cho việc chăm sóc hương khói, có điều kiện để nhắc nhở con cháu nhớ đến ông bà tổ tiên.

Tuy nhiên theo quan niệm của phong thủy thì bàn thờ là nơi tâm linh, cần sự yên tĩnh, nên cần có không gian riêng.

Nguyên tắc đặt bàn thờ theo thuyết âm dương

Theo các nhà phong thủy khi đặt bàn thờ phải được tính toán về hướng, về vị trí đặt, nếu muốn có được vị trí đẹp thì chúng ta cần nắm được nguyên tắc như sau:

Bàn thờ là không gian linh thiêng nên phải đặt bàn thờ ở nơi trang trọng, sạch sẽ, tránh xa nơi ô uế, u ấm, không được đặt ở gần phòng ngủ, khu vực vệ sinh.

  • Không nên chăng quần áo trước bàn thờ, gây lộn xộn không gian thờ cúng.
  • Vì không gian thờ cúng thuộc âm nên cần sự yên tĩnh, kín đáo, nên bàn thờ nên đặt nơi kín đáo, nhưng lại không đặt nơi ẩm thấp, tối tăm.
  • Không nên đặt ở vị trí bị mặt trời chiếc vào, diều này làm tan mất linh khí.
  • Không nên đặt bàn thờ mà phía trên có cửa sổ vì có quá nhiều ánh sáng.
  • Bàn thờ thuộc hành hỏa nên tránh xa thủy, vì thủy khắc hỏa nên không khí không thể lưu thông được, mà còn gây tổn hại đến con cháu.
  • Không được đặt đường ống nước chạy qua, các bể nước bên cạnh.
  • Bàn thờ thuộc tĩnh nên tránh sự ồn ào, xô bồ nên không đặt nơi có luồng gió mạnh thổi vào.

Với những lí do trên mà các nhà phong thủy cho rằng không nên đặt bàn thờ gia tiên dưới phòng khách, vì đi ở phía ngoài đã nhìn thấy bàn thờ của gia đình.

 

Vach-ngan-CNC-VN08.jpg

Bàn thờ gia tiên nếu đặt chung với phòng khách thì nên sử dụng vách ngăn CNC để ngăn cách không gian

 

Mặt khác đặt bàn thờ ở cửa chính còn đón những luồng khí xấu, gây cảm giác bất an cho gia đình.

Căn cứ vào những nội dung trên thì nếu có điều kiện nên bố trí một không gian riêng cho thờ cúng, điều này giúp chúng ta lựa chọn vị trí đặt dễ dàng và phù hợp, không phạm phải những điều cấm kị.

Hy vọng với sự chia sẻ trên, các bạn có thêm kiến thức cho mình để áp dụng vào việc kê bàn thờ gia tiên của gia đình mình một cách hợp lí nhất.

Cập nhật lần cuối: 12/07/2021 07:56:41 CH