Tìm hiểu về ý nghĩa các họa tiết phong thủy trên bàn thờ phù hợp với gia chủ

Tìm hiểu về ý nghĩa các họa tiết phong thủy trên bàn thờ phù hợp với gia chủ Hoàng Minh

 Bàn thờ gia tiên không chỉ là khu vực quan trọng trong phong thủy gia đình mà về mặt hình thức chúng còn là điểm nhấn đầy thẩm mỹ trong căn nhà

Bàn thờ gia tiên không chỉ là khu vực quan trọng trong phong thủy gia đình mà về mặt hình thức chúng còn là điểm nhấn đầy thẩm mỹ trong căn nhà. Không gian truyền thống xưa quan niệm vị trí thờ cúng phải là trung tâm trong tổng thể căn nhà vậy nên chúng được gia chủ cực kỳ lưu tâm chăm chút, thẩm mỹ nơi các họa tiết chạm khắc trên bàn thờ phần nào thể hiện sở thích và đẳng cấp của gia chủ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những hình ảnh cơ bản thường được các nghệ nhân đưa lên bàn thơ nhé. 
 
 
Bàn thờ gia tiên là nơi linh thiêng 
trong mỗi gia đình
 
                                                                                               Họa tiết trên bàn thờ

 

Hình chạm  khắc Ngũ Phúc 

  • Theo kinh thư, Ngũ Phúc là một từ nguyên, bao gồm năm điều: 
  • Khang Ninh (an lành) 
  • Du hảo đức (tốt đức) 
  • Khảo chung mệnh (vui vẻ) 
  • Thọ (sống thọ) 
  • Phú (giàu sang) 
Những chữ này không chỉ được chạm khắc trên bàn thờ mà còn xuất hiện ở các vật phẩm thờ cúng khác như lư hương, bình hoa... dụng ý mang lại mọi điều tốt đẹp và may mắn nhất trong cuộc sống đến với gia chủ. 
 
 
Bàn thờ gia tiên là nơi linh thiêng 
trong mỗi gia đình
 
                                                                                                   Hoa văn trên bàn thờ
 

Hình chạm khắc trên sập 

Hình sen: chạm khắc lấy cảm hứng từ phong cảnh đồng quê yên bình, cảnh sắc sen, hạc, đồng lúa... đầy hài hòa và tinh tế, phù hợp với  những gia chủ yêu thích sự nhẹ nhàng, êm mắt và có thẩm mĩ cao. 
Hình mai điểu: là hình ảnh cây mai cổ thụ trăm năm vẫn xanh tốt sức sống mãnh liệt bền bỉ, cùng với đó là đàn chim(điểu) ríu rít mang lại cảm giác về sắc xuân tràn đầy sức sống. 
Chạm khắc chân rùa: rùa là một trong tứ linh có ý nghĩa quan trọng trong văn hóa. Với lối sống thanh đạm và bền bỉ, ăn rất ít và nhịn đói tốt, rùa được cho là một linh vật thanh cao và thoát tục. Đồ thờ cúng từ xưa dùng hình ảnh chân rùa để cách điệu chân bàn thờ để mong muốn có được sự cao quý và trường thọ trong cuộc sống. 
Hình hạc - rùa: trong văn hóa Việt hạc và rùa đều là những con vật thanh cao, hạc đậu trên mai rùa là hình ảnh tượng trưng cho sự cân bằng của âm dương trời đất. Hình ảnh hạc - rùa không chỉ trên bàn thờ mà còn nhiều đồ thờ cúng khác đều mang ý nghĩa của sự thủy chung, tương trợ như mối quan hệ keo sơn của hạc và rùa. 
Hình tứ linh: Long-Ly-Quy-Phượng là những linh vật quan trọng nhất trong phong thủy, hình ảnh của chúng mang lại mọi sức mạnh và may mắn trong cuộc sống, đồng thời thể hiện lòng thành kính với bề trên. Chúng thường được chạm khắc bằng những đường nét khỏe khoắn và dứt khoát nhưng không kém phần tinh tế phù hợp với những gia chủ cá tính và cần một đồ nội thất đủ sức nặng trong không gian gia đình. 
 
Trên đây là những hoa văn cơ bản trong tín ngưỡng thờ cúng truyền thống sẽ giúp cho bạn có nhiều lựa chọn cho không gian thờ cúng cũng như với sở thích của mình. Hãy liên hệ với đồ thờ phong thủy chúng tôi nếu bạn có nhu cầu sở hữu sản phẩm bàn thờ gia tiên chất lượng nhất. 
Cập nhật lần cuối: 02/03/2021 09:08:05 CH