Sắp xếp ảnh thờ đúng cách

Sắp xếp ảnh thờ đúng cách Hoàng Minh
Khi sắp xếp bàn thờ gia tiên, di ảnh ông nên đặt ở phía bên tay trái và di ảnh bà nên đặt phía bên tay phải theo hướng từ trong bàn thờ nhìn ra.
Với khá nhiều gia đình hiện nay, nhất là của những cặp vợ chồng trẻ, việc không thành thạo  các nghi lễ liên quan đến thờ cúng là rất bình thường. Tuy nhiên cần phải nhanh chóng khắc phục vì đến lúc này việc hiếu lễ với tổ tiên thể hiện sự thành kính của gia chủ. Một trong những sai phạm phổ biến nhất trong bố trí bàn thờ nằm ở vị trí ảnh thờ của người đã khuất. Dưới đây là những tổng hợp của chúng tôi về việc sắp xếp ảnh thờ đúng cách, giúp cho vận mệnh của gia đình được suôn sẻ. 

Nam Tả – Nữ Hữu 

 
Quan niệm “Nam Tả – Nữ Hữu” được cho là xuất phát từ một truyền thuyết của Trung Quốc, theo cuốn sách “Ngũ vận lịch niên ký” có chép lại rằng: Xa xưa, vị thần Bàn Cổ của hóa thân thành mặt trời, thì phần bên trái của ngài hóa thành mặt trời, còn phần bên phải hóa thành mặt trăng, mặt trời tượng trưng cho nam giới, mặt trăng tượng trưng cho nữ giới. Từ đó mới xuất hiện câu “Nam Tả – Nữ Hữu”. Quan niệm này cũng liên quan chặt chẽ đến học thuyết âm dương của người Bách Việt cổ, rằng âm – dương là hai thế cực đối nghịch nhau, nhưng chúng lại thống nhất với nhau.  
 
Âm – dương cũng được xem là khởi nguồn cho mọi sự sống và phát triển, tiến hóa trong cuộc sống. Trong âm có dương, trong dương có âm, âm dương cân bằng tạo nên linh hồn và sự sống cho muôn vật. Chính vì, quan niệm “Nam tả – Nữ hữu” đã xuất hiện rất lâu và đi vào tiềm thức của nhiều thế hệ người Việt, góp phần làm nên tinh túy truyền thống văn hóa của dân tộc ta. 
 
 
Bàn thờ gia tiên
Bàn thờ gia tiên 
 

Vị trí đặt ảnh thờ và kích thước ảnh thờ gia tiên 

 
Trong văn hóa truyền thống của người Việt, việc thờ cúng, tâm linh đóng vai trò hết sức quan trọng, làm nên tinh thần tôn giáo cao độ của mỗi người dân. Chính vì vậy, ảnh thờ và các đồ vật thờ cúng cũng được rất quan tâm về việc bài trí cân đối, và đảm bảo được sự trang nghiêm. Với bàn thờ thuần để thờ cúng tổ tiên mà không có thêm các yếu tố Thần, Phật, ảnh thờ luôn được đặt ở vị trí giữa bàn thờ. Ngay trước ảnh thờ là bát hương cũng thường được đặt ở giữa bàn thờ. Các vật phẩm thờ cúng khác như nến, đèn, mâm bồng, lọ hoa, … đều cần được sắp xếp thật gọn gàng, đăng đối và đúng thứ tự của chúng. 
Khi sắp xếp bàn thờ, di ảnh ông nên đặt ở phía bên tay trái và di ảnh bà nên đặt phía bên tay phải theo hướng từ trong bàn thờ nhìn ra. Nếu đặt theo hướng gia chủ lễ vào thì đặt ngược lại ảnh thờ Nam đặt bên phải và ảnh thờ nữ đặt bên trái. Về kích thước ảnh thờ, gia chủ nên đặt khung ảnh sao cho phù hợp với bối cảnh không gian thờ cúng cũng như độ lớn của bàn thờ và tủ thờ. Theo cổ lệ, kích thước bàn thờ, tủ thờ thường được làm theo kích thước chuẩn của thước Lỗ Ban, có nghĩa là tính theo tỷ lệ cơ thể của người được thờ cúng. 
 
Trên đây là những chú ý về việc sắp xếp di ảnh tổ tiên trên bàn thờ mà chúng tôi hy vọng là sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình thờ cúng. Nếu bạn đang tìm kiếm một mẫu bàn thờ gia tiên chất lượng, hãy liên hệ ngay với Đồ thờ phong thủy để nhận được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Xin chân thành cảm ơn! 
Cập nhật lần cuối: 01/03/2021 09:03:04 CH