Đặt bát hương trên bàn thờ - khoa học tâm linh mà gia chủ nào cũng phải nắm rõ

Đặt bát hương trên bàn thờ - khoa học tâm linh mà gia chủ nào cũng phải nắm rõ Hoàng Minh

Bát hương chính là phần quan trọng nhất trên mỗi bàn thờ gia tiên, là một nơi linh thiêng để các cụ có thể trở về để quan sát và phù hộ con cháu.

Việc hiếu lễ thể hiện sự cung dưỡng với cha mẹ ông bà lúc còn sống còn phải nghiêm cẩn hơn khi họ đã khuất bởi “sự sinh như sự tử” đều rất quan trọng trong văn hóa Việt cũng như các nước đồng văn khác. Dù biết rõ điều này nhưng nhiều người hẳn vẫn chưa rõ thờ cúng như thế nào mới là đúng lễ. Trong bài viết này chúng tôi thu hẹp nội dung lại để đề cập đến vấn đề quan trọng nhất trong cách xắp đặt, bài trí bàn thờ đó là bát hương, ngôi nhà để trở về của linh hồn các cụ. 
 
bát hương trên bàn thờ
Bát hương trên bàn thờ

Ý nghĩa của bát hương 

Bát hương chính là phần quan trọng nhất trên mỗi bàn thờ, là một nơi linh thiêng để các cụ có thể trở về để quan sát và phù hộ con cháu. Bát hương trên bàn thờ hiện nay có rất nhiều cách đặt khác nhau và không hẳn tất cả đều sai nhưng theo cổ lễ thì bát hương thường ứng với  các cổ lễ. Là một trong những biểu tượng của văn hóa tâm linh Việt, bát hương mang trong mình rất nhiều ý nghĩa, chúng thể hiện lòng hướng thiện và thành tâm của con người, sự kính trọng, hiếu thảo với tổ tiên và cuối cùng chúng còn là biểu tượng của sự ấm êm, gia đạo yên ổn, ấm cúng của mỗi gia đình. 
 
Nhìn vào bàn thờ và cụ thể là bát hương mỗi khi bước vào một gia đình, người ta có thể thấy được giá trị tâm linh và văn hóa của cả nhà. Bát hương gọn gàng, tàn hương cháy cuộn đẹp thì gia đình ấm no, hạnh phúc, biết tôn trên kính dưới, cuộc sống hạnh phúc trăm bề. Ngược lại bàn thờ bị xắp không ngay ngắn nghiêm chỉnh, xung quanh bài trí luộm thuộm, tàn hương rơi vãi không được dọn và chăm sóc gọn gàng chứng tỏ gia đạo có vấn đề, tổ tiên không trở về và ở bên phù hộ cho gia đình nữa. Đấy là lý do cần biết kiêng kỵ và hiểu biết xắp đặt bát hương hợp với khoa học phong thủy để tránh phạm phải nghịch lễ bất kính với tổ tiên 

Cách sắp đặt và cấm kỵ khi đặt bát hương 

xắp xếp bát hương đúng cách
Sắp xếp bát hương đúng cách
 
  • Bát hương một khi đã đặt lên bàn thờ thì phải giữ nguyên vị trí không được xê dịch. 
  • Phía sau bát hương là phần thờ cúng chỉ được để bài vị hoặc tượng, ảnh thờ chứ không được bày đồ cúng lễ như  rượu, hoa quả, vàng mã... ở đây. Tất cả đồ thờ dâng lên đều phải để phía trước hoặc hai bên bát hương.  
  • Bát hương cấm kỵ dùng màu vàng khi thờ gia tiên vì chúng chỉ dùng để vua thờ quân và thần hoặc các vị anh hùng có tước vị và công danh theo cổ lệ. 
  • Trong bát hương phải dùng tro sạch đốt từ rơm rạ, sau đó lấp đầy lòng bát hương. Phần quan trọng nhất của bát hương chính là cốt bát hương, đó là một túi vải hoặc giấy nhỏ, bên trong có ghi tên tuổi, năm sinh năm mất, nơi từ trần và các câu thần chú và chỉ ngũ sắc được các thầy phong thủy thụ lý vào để tổ tiên có thể trở về thông qua bát hương và phù hộ cho con cháu. 
Trên đây là những vấn đề cơ bản giúp cho gia chủ có quá trình yên vị bát hương suôn sẻ, thuận lợi. Nếu bạn đang cần những tư vấn chuyên sâu về phong thủy gian thờ cũng như  muốn sở hữu bàn thờ gia tiên chất lượng và phải chăng, hãy liên hệ với đồ thờ phong thủy, chúng tôi luôn hân hạnh được giúp đỡ các bạn. 
 
Cập nhật lần cuối: 26/03/2020 11:08:32 SA