Bàn thờ gia tiên là một không gian quan trọng trong mỗi gia đình Việt. Đây là nơi người dương dùng để liên hệ với ông bà, tổ tiên đã khuất và cầu mong người đã khuất phù hộ, độ trì để gia chủ luôn gặp may mắn và tài lộc. Chính vì vậy, việc chọn và bày trí bàn thờ gia tiên đúng vị trí, hợp phong thủy rất quan trọng.  Dưới đây, là những mẫu bàn thờ gia tiên đẹp mà dothophongthuy.vn muốn giới thiệu đến mọi quý khách hàng:

Giá NY: 100 đ

100 đ

Giá NY: 100 đ

100 đ

Giá NY: 100 đ

100 đ

Giá NY: 100 đ

100 đ

Giá NY: 100 đ

100 đ

Giá NY: 100 đ

100 đ

Giá NY: 100 đ

100 đ

Giá NY: 100 đ

100 đ

Giá NY: 100 đ

100 đ

Giá NY: 100 đ

100 đ

Giá NY: 100 đ

100 đ

Giá NY: 100 đ

100 đ

Giá NY: 100 đ

100 đ

Giá NY: 100 đ

100 đ

Giá NY: 100 đ

100 đ

Giá NY: 100 đ

100 đ

Những chia sẻ khi đặt bàn thờ gia tiên

 

Mỗi vùng, miền đều có những cách bày trí, sắp xếp bàn thờ gia tiên khác nhau. Tuy nhiên khi xác định vị trí bàn thờ gia tiên đều tuân theo một quy tắc nhất định. Một số chia sẻ về cách xác định vị trí đặt bàn thờ gia tiên chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn:

Xác định vị trí đặt bàn thờ gia tiên đúng cách, hợp phong thủy

Trong các gia đình thì bàn thờ gia tiên được đặt cố định tại Trung Cung tức là vị trí trung tâm nhà. Thông thường, thì khi bạn đặt chân vào từ cửa chính có thể thấy ngay bàn thờ gia tiên cùng bộ bàn ghế tiếp khách. Đây là cách bày trí quen thuộc từ ngày xưa khi mà kiến trúc nhà có hàng hiên và sân vườn bao xung quanh.

Với những gia đình hiện đại thì ngay từ điều kiện sống đến diện tích cùng cấu trúc không gian cũng không giống trước nên cách sắp xếp bàn thờ gia tiên cũng khác đi nhiều. Nhưng điều này lại cũng làm nảy sinh ra một số vấn đề vướng mắc.

Như các gia đình sống tại thành phố tấc đất tấc vàng hiện nay thường đặt bàn thờ gia tiên trên tầng cao nhất chính là tầng thượng. Vị trí này sẽ thoáng hơn vì có khoảng sân rộng rãi đủ chỗ cho mọi người có thể tiện tập trung lại mỗi dịp lễ tết, giỗ chạp.

Vậy nhưng có nhiều nhà lại không đặt bàn thờ gia tiên trên cao như vậy. Họ cho rằng như thế gây nhiều khó khăn trong đi lại nhất là với người già, công việc chăm lo hương khói, lau dọn bàn thờ cũng vất vả hơn. Rồi đặt cao lại cảm thấy có nhiều xa cách. Thực tế thì việc đi lên xuống ngày vài lần cũng không có gì là nặng nhọc đến vậy. Điều này cũng xem như là bạn đang tập thể dục mà thôi. Và công việc lau dọn vệ sinh hàng ngày có thể giao cho thế hệ trẻ nhằm giảm tải lượng công việc đi.

Còn với những nhà ở căn hộ chung cư, nhà trệt... thì vẫn có thể gắn bàn thờ gia tiên gắn liền với không gian phòng khách. Nhưng như vậy thì bạn phải giải quyết được việc thoát khói và không để lại những vệt ố vàng trên trần nhà.

Chú ý:

Không nên trang điểm phòng thờ một cách lòe loẹt cầu kỳ. Bài trí bàn thờ gia tiên chú ý là trang nghiêm nhưng không u tịch mà nên là nơi kết nối các thế hệ tạo sự gần gũi, giáo dục truyền thống ông cha tổ tiên, giữ nếp sống tốt đẹp của gia đình.

Có một số lưu ý khác khi đặt bàn thờ gia tiên như kiêng đặt tượng thần thánh hay những vật thể linh thiêng chung tường hay nằm bên dưới phòng vệ sinh. Không nên đặt tượng thần thánh đối diện với cửa phòng vệ sinh, trực tiếp dưới xà nhà, đối diện cầu thang, dưới cầu thang, đặt trong phòng ngủ nhất là phòng vợ chồng.