Đặt bàn thờ treo tường chuẩn phong thủy như thế nào?

Đặt bàn thờ treo tường chuẩn phong thủy như thế nào? Hoàng Minh

Không phải bất kỳ gia đình nào cũng có đầy đủ điều kiện dành riêng một phòng thờ cúng tổ tiên để đặt bàn thờ, không những vậy ở các nhà chung cư có diện tích khá khiêm tốn thì việc giành một không gian lớn cho việc thờ cúng là điều gần như không thể. Chính vì vậy mà có rất nhiều gia đình sử dụng bàn thờ treo tường để tiết kiệm không gian. Nếu bạn cũng có ý định sử dụng loại bàn thờ này, hãy đọc bài viết để tìm hiểu thông tin chi tiết.

bàn thờ treo tường phù hợp phong 
thủy
Bàn thờ treo tường đẹp

1. Những điều cần chú ý khi đặt bàn thờ treo tường

Bàn thờ là nơi thờ cúng, là nơi chiếm phong thủy lên đến 70% - 80% trong nhà, chính vì vậy mà đây là nơi linh thiêng và trang nghiêm nhất trong nhà. Chính vì vậy ta cần xem xét nhiều yếu tố khi đặt bàn thờ trong nhà, ngay cả với bàn thờ treo tường cũng không ngoại lệ.
Theo như lời của các chuyên gia phong thủy thì nhất vị, nhị hướng. Nếu như đặt tùy tiện có thể dẫn đến gặp sự hung ngoài ý muốn. Bàn thờ cần đặt ở những nơi sang trọng, thoáng mát, sạch sẽ, đúng hướng đại cát của gia chủ thì càng tốt.
Lưu ý không đặt bàn thờ hướng vào nhà vệ sinh, phòng tắm, phòng ngủ của vợ chồng hay phòng trẻ con.
 

2. Độ cao đặt bàn thờ treo tường thế nào là lý tưởng?

Đối với các căn nhà chung cư thì độ cao của mặt bàn thờ có thể điều chỉnh dựa theo độ cao của căn chung cư đó một cách linh hoạt và có nhiều trường hợp khác nhau, tuy nhiên đặt bàn thờ treo tường ở độ cao như thế nào là hợp lý, các chuyên gia phong thủy đã hướng dẫn những điều dưới đây.
Chiều cao của bàn thờ là tính từ mặt sàn đến mặt của bàn thờ và tính từ mặt của bàn thờ đến trần nhà, chiều cao này tính theo các cung đẹp trong thước Lỗ Ban là đẹp nhất như: Tài vượng, Phú Quý, Đại Cát, Tiến Bảo, Quý Tử…
 
 
bàn thờ treo tường cho nhà chung cư
 
Bàn thờ treo tường hợp với nhà chung cư
 
Độ cao của bàn thờ treo tường theo thước Lỗ Ban ít nhất phải cao vượt tầm mắt người (trên 1m50 đối với người Việt Nam) cá biệt có các không gian nhỏ hẹp cần đặt ở vị trí hợp lý thì cao hẳn trên đầu người là một khoảng cách hợp lý (từ 1m60 trở lên).
 

Theo thước Lỗ Ban thì có các chiều cao đạt lý tưởng về mặt phong thủy như:

 
Đối với độ cao tầm thấp:
 • 1m72 (Đại Cát)
 • 1m73 (Tài Vượng)
 • 1m76 (Phú Quý)
 • 1m76,5 (Tiến Bảo)
 • Đối với độ cao tầm trung:
 • 1m93 (Tài)
 • 1m93,5 (Tiến Bảo)
 • 1m97,5 (Tài Vượng)
 • Đối với độ cao tầm cao
 • 2m11 (Đại Cát)
 • 2m12 (Tài Vượng)
 • 2m15 (Phú Quý)
 • 2m16 (Tiến Bảo)
 • 2m17 (Tài Lộc)
 
bàn thờ treo tường theo phong thủy
 
Tham khảo thêm các khoảng cách khác trên thước Lỗ Ban
 
thước lỗ ban
Thước Lỗ Ban được sử dụng nhiều trong đo đạc phong thủy
 
Các dãy số trên thuộc khoảng cung đỏ kéo dài liên tục trên thước Lỗ Ban mà không ngắt quãng, chính vì vậy mà khoảng cách này được các chuyên gia phong thủy khuyên dùng đến treo bàn thờ treo tường.
 
Theo như chiều cao trung bình của người Việt Nam và chiều cao trung bình của các căn chung cư, nhà tầng thì đây cũng vừa là khoảng cách hợp lý, bên dưới đảm bảo cao hơn đầu người, không quá vướng, cũng như bên trên không quá cận với trần nhà.
 
Đối với các căn hộ nhỏ, không có điều kiện để làm bàn thờ kích thước lớn thì việc sử dụng bàn thờ treo tường là vô cùng hợp lý, bàn thờ treo tường cũng có thiết kế hiện đại và dễ dàng thay thế, di chuyển nếu phải chuyển nhà nhiều.
 
Nếu bạn vẫn có khả năng thiết kế và sắp xếp được một không gian đủ thoải mái cho một chiếc tủ thờ thì bạn cũng nên dùng bàn thờ treo tường kết hợp với tủ thờ, vừa đẹp mà lại rất đủ bộ, tiện nghi.
 
Cập nhật lần cuối: 15/03/2021 08:49:25 CH