Đồ thờ cần chuẩn bị cho tân gia có gì

Đồ thờ cần chuẩn bị cho tân gia có gì Hoàng Minh

Ngày tân gia là một ngày đặc biệt quan trọng trong phong thủy, vào ngày này là gia chủ chính thức chuyển đến nơi ở mới nên phải cần chuẩn bị rất nhiều thứ, đặc biệt là chuyện cúng bái. Bạn cần phải nắm chắc các kiến thức về những đồ thờ cần thiết bày trên bàn thờ gia tiên cho ngày này để tránh gặp phải những điều kỵ, không may đến cho gia đình bởi lẽ: “Vạn sự khởi đầu nan”.

những đồ thờ cần thiết trên bàn thờ 
gia tiên trong ngày tân gia
 

Những đồ thờ cần thiết cho tân gia

Về cơ bản thì bàn thờ trong nhà của tân gia cũng bao gồm các món đồ thờ cúng như những bàn thờ thông thường. Về số lượng cũng như chất lượng có thể sử hữu phụ thuộc vào điều kiện của gia chủ cũng như tùy tâm của gia chủ trong vấn đề thờ cúng. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên tân gia nên lựa chọn các loại đồ thờ cúng chỉn chu ngay từ đầu, sau này không cần phải sửa sang lại nhiều, lại có thể yên tâm về phần thờ cúng ngay từ đầu. Về nguyên tắc lựa chọn các đồ thờ cúng thì vẫn tuân theo nguyên tắc ngũ hành, đồ thờ cúng trên bàn thờ phải đủ các hệ nguyên tố cơ bản: Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ.
 
những đồ thờ cần thiết trên bàn thờ 
gia tiên trong ngày tân gia
Đồ thờ cúng bằng gốm tượng trưng cho Thổ trong ngũ hành
 
Theo quan niệm về phong thủy từ xa xưa của người phương Đông thì mọi vật đều sinh ra từ ngũ hành, mất đi cũng phải trải qua ngũ hành: Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ. Hơn nữa đối với việc thờ cúng tổ tiên thì theo quan niệm của phong thủy thì khi còn sống phải trải qua: Sinh - Lão - Bệnh - Tử thì khi mất đi trở thành người âm cũng phải trải qua Quỷ - Khốc - Thần - Linh, tương ứng với các hành. Điều này có nghĩa là nếu tân gia có sự chuẩn bị đồ thờ tốt, đảm bảo ngũ hành nguyên tắc ngay từ đầu thì gia đình sẽ được phù hộ, gặp nhiều may mắn.
Các đồ thờ tượng trưng cho ngũ hành bao gồm:
  • Kim: Chân nến, ống cắm hương, đỉnh đồng, đồ trang trí bằng đồng...
  • Mộc: Bàn thờ, bài vị, khay để đồ, đế bát hương...
  • Thủy: Chén nước, chai rượu.
  • Hỏa: Nến thờ,hương khi đã thắp, đèn dầu...
  • Thổ: Bát hương, lọ đựng hoa, các đồ làm từ đất nung, sành sứ.

Bài trí đồ thờ cho tân gia như thế nào

Chỉ có lựa chọn đúng đồ thờ theo nguyên tắc ngũ hành vẫn là chưa đủ, sắp xếp đồ thờ theo đúng nguyên tắc cũng là một điều hết sức quan trọng mà tân gia cần để tâm đến. Nơi thờ cúng của tân gia cần đặt ở vị trí thoáng, đúng hướng, không phạm vào điều kỵ khi đặt hướng không gian thờ cúng như: Không đặt phòng thờ cũng như bàn thờ hướng về, bên cạnh, ở gần phòng ngủ, phòng tắm, phòng vệ sinh, không đặt bàn thờ ở dưới xà ngang, trước cầu thang...
 

Cách bài trí các đồ vật thờ cúng

Bài vị thờ cúng cần được đặt ở vị trí trung tâm của bàn thờ, ở bên trong cùng, đặt ở vị trí cao nhất. Ở hai bên là đặt ảnh của người đã khuất trong gia đình, tân gia có thể điều chỉnh ảnh ở trái, phải, cao, thấp tùy theo vai vế, vị trí của người đã khuất.
 
những đồ thờ cần thiết trên bàn thờ 
gia tiên trong ngày tân gia
 
Cách bài trí bàn thờ cho tân gia
 
Lư hương là vật đại diện cho thuộc tính Kim, cũng là vật rất cần thiết cho trên bàn thờ cho ngày tân gia. Lư hương là đại diện cho thuộc tính Kim, gia chủ cần lựa chọn lư hương bằng đồng, bạc hoặc vàng tùy theo điều kiện của gia chủ. Lư hương cần được để ở trước bài vị và các ảnh thờ, ở vị trí chính giữa là chiếc lớn nhất có tác dụng để thờ cúng chung cho thần linh và thổ địa.
Phía trước lư hương là vị trí để bày biện bộ chén đựng nước sạch thờ cúng.
Hai cánh của bàn thờ là dùng để bày mâm ngũ quả, cây vàng, lộc bình, vật trang trí... Đối với mâm ngũ quả có thể được làm từ gốm hoặc đồng là tốt nhất, không sử dụng mâm bồng đã qua sử dụng mà cần phải sử dụng đồ mới.
Chân đèn trên bàn thờ cần được làm từ vật liệu tốt vì được sử dụng để thắp nến liên tục, tượng trưng cho nhật nguyệt, nhằm tưởng nhớ những người đã khuất.
 
Cập nhật lần cuối: 16/04/2020 11:03:14 SA